Get Adobe Flash player
Mục Phụ Huynh

Quý vị phụ huynh

đăng nhập tại đây

Tài liệu sử dụng sổ LLĐT(PINO)

Hỗ trợ trực tuyến: Temviewer

Tượng Ngô Vương Quyền(Ngô Quyền)

Sáng 3/11/2012 các khâu cuối cùng trong việc xây dựng tượng đài Ngô Quyền đặt tại khuôn viên của nhà trường THPT NGô Quyền Ba Vì đã hoàn tất. Công trình này do Hội phụ huynh đứng ra tổ chức và  tặng nhà trường nhân dịp kỷ niệm 30 năm xây dựng.

Xem hình ảnh
 
Tiểu sử Ngô Quyền

Ngô Quyền (chữ Hán: 吳權, 898 - 944), còn được biết đến với tên gọi Tiền Ngô Vương, là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam.

Đọc tiếp
 
Ngô quyền và chiến thắng Bạch Đằng

Mô hình chiến thắng Bạch Đằng 938. (Ảnh: Wikipedia)

Ngô Quyền sinh năm Mậu Ngọ (898) ở xứ Đường Lâm, nay là xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cùng quê với người anh hùng Bố Cái Đại vương Phùng Hưng.

Đọc tiếp
 
Vị trí trường THPT Ngô Quyền-Ba vì

Quý vị hãy kích chuột vào nút tròn trên bản đồ để biết thêm thông tin

Xem bản đồ
 
Học Tập Vì Ngày Mai Lập Nghiệp !
 Diễn đàn trường THPT Ngô Quyền Ba Vì TP Hà Nội :: 30 năm xây dựng trường
Xin chào: Quy khach   [DangKy]  [DangNhap]
 Subject :Cuốn kỷ hiếu 30 năm xây dựng.. 09-11-2012 17:14:14 
admin
Joined: 24-09-2011 10:31:48
SoLanSua: 13
Location

LỜI NÓI ĐẦU

30 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì có chung một tiếng nói, một tấm lòng. Dù biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo đã hoàn thành sứ mệnh sự nghiệp “trồng người”, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành, công tác trên khắp mọi miền của tổ quốc, nhưng họ vẫn luôn luôn một tâm niệm được trở về mái trường xưa yêu dấu.

Ngày hội 30 năm thành lập Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì sẽ là niềm hội tụ lớn của quê hương Đức Thánh Tản - Ba Vì, của những con người đã thắp sáng lên ngọn lửa ước mơ cho tương lai.

Ngược dòng thời gian, những kỷ niệm, những con người, những tấm lòng, những cảm xúc tâm tư, tình yêu mái trường, tình đồng nghiệp, tình thầy trò, tình bạn bè sẽ được tái hiện. Cuốn kỷ yếu hy vọng sẽ đáp ứng được phần nào lời muốn nói, lòng mong mỏi được gặp lại nhau trong ngày hội lớn.

Cuốn kỷ yếu là lời tri ân những tấm lòng, tình cảm của bao thế hệ thầy cô giáo là sự trân trọng những đồng cảm, sự sẻ chia của các thế hệ học sinh đã và đang gắn bó với mái trường.

Ban biên soạn xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND các xã, các thầy giáo, cô giáo và cán bộ nhân viên đã và đang công tác tại Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì cùng các thế hệ học sinh của trường trong 30 năm qua đã nhiệt tình tâm huyết chung sức, chung lòng cộng tác để có được cuốn Kỷ yếu này.

Dù đã có rất nhiều cố gắng để hoàn thành cuốn kỷ yếu này, song trong khuôn khổ của cuốn sách và thời gian hạn hẹp, chắc chắn Ban biên soạn không thể tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý thầy cô giáo, bạn đọc và các anh chị học sinh thân mến!

Ba Vì, ngày 20 tháng 8 năm 2012

Ban biên soạn

======================================

TRƯỜNG THPT NGÔ QUYỀN – 30 MÙA HOA PHƯỢNG NỞ

Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì tròn 30 tuổi, 30 năm trọn mùa hoa phượng nở với những bước đi đáng tự hào, hoà nhịp cùng với sự phát triển chung của đất nước.

Năm 1980 (Huyện Ba Vì - trực thuộc thành phố Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở GD & ĐT phối hợp với UBND huyện Ba Vì ra Quyết định thành lập Ban kiến thiết xây dựng trường Cấp III khu vực xã Vạn Thắng – Ba Vì để đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân vùng bắc Quảng Oai và nam Bất Bạt. Địa bàn, gồm 12 xã: Vạn Thắng, Phú Đông, Đồng Thái, Phong Vân, Thái Hòa, Phú Sơn, Tân Đức, Cổ Đô, Phú Cường, Tản Hồng, Châu Sơn, Phú Phương.

Được sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND huyện Ba Vì, các hợp tác xã của 12 xã đã đóng góp trí tuệ, công sức, vật liệu, mỗi xã xây dựng 02 phòng học hoặc phòng làm việc của nhà trường.

Đến ngày 05/9/1982, Trường Cấp III khu vực Vạn Thắng chính thức được thành lập và vinh dự mang tên người anh hùng dân tộc Ngô Quyền. Đó là Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì.

Mốc son lịch sử năm 1982,Trường PTTH Ngô Quyền có 24 lớp với 1200 học sinh, trong đó gần 400 học sinh lớp 12. Từ đó tới nay số lượng học sinh phát triển không ngừng, có những năm lên tới 2500 học sinh, với 50 lớp học. Năm 2012 trường có 45 lớp, với 1988 học sinh. Trong 30 năm qua đã có 13500 học sinh khối 12 tốt nghiệp ra trường.

Trong 30 năm qua, Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì không ngừng lớn mạnh và phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhớ lại những năm 1982 – 1996 là thời kỳ mà cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, số lớp học cao, quá tải, phải học kín 02 ca. Học sinh còn phải ngồi học ở những ngôi nhà cấp 4 chật chội, thiếu ánh sáng, giáo viên và học sinh rất vất vả trên đường đến trường vì đường đất đỏ,…Từ năm 1996 đến nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT, các cấp chính quyền địa phương, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã tích cực xây dựng đội ngũ, ổn định quy mô trường lớp, phấn đấu duy trì và nâng cao dần chất lượng và hiệu quả giáo dục – đào tạo. Cơ sở vật chất của nhà trường đã thay đổi thực sự với hệ thống trường lớp hiện đại, đảm bảo ánh sáng, xây dựng khu nhà đa năng. Nhà trường từng bước dần được khẳng định, tạo được uy tín cao trong nhân dân của khu vực và của thành phố Hà Nội.

Đáng tự hào về thành tích của thầy trò Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì, trong những năm qua trường đạt được nhiều thành tích, phát triển toàn diện và ổn định. Phẩm chất nổi bật của các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh của trường là lòng hiếu học, tinh thần vượt khó để vươn tới những đỉnh cao trí tuệ, tính đến nay có 10 thầy cô giáo đã bảo vệ xong Thạc sỹ, 02 giáo viên đang học sau Đại học, đặc biệt có 01 giáo viên (nữ) đang làm nghiên cứu sinh Tiến sỹ; có 250 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp Ngành, 05 đồng chí được nhận giấy khen của Sở GD & ĐT về đồ dùng dạy học, 250 lượt đồng chí đạt chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 96% - 100%. Trong 30 năm qua, có số học sinh đỗ Đại học gần 4000 em. Số tốt nghiệp Thạc sỹ 300 em, nghiên cứu sinh 110 em, kết quả thi học sinh giỏi thành phối đứng vị trí thứ hạng: có 22 học sinh đạt giải Nhất ở các môn Toán, Sinh, Sử, Lý; có 115 giải Nhì các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa,…

Truyền thống tốt đẹp đó hôm nay vẫn luôn được thầy trò Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì phát huy và gìn giữ để Nhà trường xứng đáng là của “ý Đảng, lòng dân”.

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì là dịp để các thế hệ thầy cô giáo, các anh chị học sinh hàn huyên và tự hào về quá khứ, tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Thay mặt BGH nhà trường, tôi kính chúc tới các thế hệ các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường, các thế hệ học sinh của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì: sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc!

========================================================================

20 NĂM – CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦU (1980 – 2000)

TRƯỜNG THPT NGÔ QUYỀN – BA VÌ

Phùng Quang Vinh -Nguyên Hiệu trưởng trường (1982 – 2000)

PHẦN THỨ NHẤT: KHAI CỜ - MỞ TRƯỜNG (1980 – 1982)

Vào những năm 1979 – 1980, nhu cầu học tập của con em nhân dân vùng Bắc Quảng Oai và nam Bất Bạt trở nên cấp thiết. Trường cấp 3 Quảng Oai có số lớp và số học sinh rất đông, quá sức của trường. Trường cấp 3 Bất Bạt thì xa, gây khó khăn cho việc đi lại của học sinh.

Từ thực tế đó, Huyện ủy và UBND huyện Ba Vì chủ trương: xin phép Thành ủy & UBND thành phố Hà Nội cho Ba Vì mở thêm một trường cấp 3 mới ở khu vực xã Vạn Thắng. Vì mới sáp nhập về Hà Nội (1979) thành phố chưa có kế hoạch mở thêm trường, nhưng “đồng ý để cho Ba Vì tự làm trường mới” ở địa điểm mà huyện đã định.

Xây dựng tổ chức bộ máy: UBND thành phố Hà Nội giao cho Sở Giáo dục phối hợp với UBND huyện Ba Vì trực tiếp chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo, đứng đầu là đồng chí Lê Văn Giao – Chủ tịch UBND huyện. Ban chỉ đạo huyện còn có đồng chí Phan Văn Bầu – Phó chủ tịch và một số cán bộ của phòng Công nghiệp, phòng Lao động huyện,….Đồng thời UBND huyện Ba Vì còn ra Quyết định thành lập Ban kiến thiết xây dựng trường cấp 3 khu vực Vạn Thắng. Đồng chí Phùng Quang Vinh – Phó hiệu trưởng trường cấp 3 Quảng Oai và một số giáo viên, cán bộ thuộc phòng Giáo dục Ba Vì quản lý: gồm các đồng chí Lê Quang Chinh, Phạm Ngọc Tân, Hứa Văn Vũ, Hoàng Văn Thành, Phùng Đình Chín, Nguyễn Việt Cường (giáo viên cấp 3 Quảng Oai).

Ban kiến thiết trường cấp 3 khu vực Vạn Thắng ra đời cuối năm 1979, đặt dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo Huyện. Đóng trụ sở tại trạm tưới phun xã Vạn Thắng. Đầu xuân 1980 Ban kiến thiết bắt tay vào làm việc ngay.

Kế hoạch hành động: Ban kiến thiết vạch kế hoạch chi tiết quy hoạch mặt bằng xây dựng trường trên diện tích 14.400 m2. Ban kiến thiết được phòng Địa chính huyện Ba Vì và UBND xã Vạn Thắng duyệt y, cắm cho diện tích 14.400 m2 đất ruộng của HTX Vạn Thắng. Quy hoạch trường được chia thành 3 khu: khu nhà học gồm 12 phòng học;

khu tập thể giáo viên và khu nhà làm việc của Ban Giám hiệu, Hội đồng nhà trường. Bên ngoài cùng là hệ thống hào nước bao quanh.

Đồng chí Lê Văn Giao – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo huyện Ba Vì khi nghe đồng chí Phùng Quang Vinh – Phó ban thường trực Ban kiến thiết trường lên trình bày bản quy hoạch mặt bằng trường đã duyệt y ngay. Đồng chí bổ sung thêm phương án: cạnh cổng trường xây thêm 2 nhà cấp 4: mỗi nhà 3 gian làm phòng Thường trực, Văn phòng và phòng Bảo vệ (ngày 30/6/1980).

Mở hội nghị “Diên Hồng” ngay tại đầu bờ ruộng. Thành phần triệu tập là các Bí thư, Chủ tịch, Chủ nhiệm HTX của 12 xã thuộc khu vực. UBND huyện giao chỉ tiêu cho những xã to (quy mô dân số trên 5000 khẩu) xây 02 phòng học, xã nhỏ (quy mô dân số dưới 5000 khẩu) xây 01 phòng học. Cụ thể: 02 dãy nhà học: mỗi bên 02 nhà, mỗi nhà có 03 phòng. Tổng số gồm 12 phòng học (do 8 xã xây dựng là: Phong Vân, Phú Cường, Tản Hồng, Châu Sơn, Vạn Thắng, Phú Đông, Phú Sơn, Đồng Thái); 02 dãy nhà Hiệu bộ và khu tập thể giáo viên (được 02 xã xây dựng là: Cổ Đô, Thái Hòa); 02 nhà hành chính, bảo vệ do xã Phú Phương đảm nhiệm; 01 hào quanh trường: do xã Tân Đức đào.

Ban kiến thiết đi cơ sở vận động các xã tổ chức thực hiện kế hoạch theo chỉ tiêu huyện giao. Việc này tiến hành liên tục trong 06 tháng đầu năm 1980. Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mặc cho đường xa cách sông, cách đò,… các thành viên Ban kiến thiết đã lặn lội đây đó, có mặt khắp địa bàn để gặp lãnh đạo các xã. Về hành chính thì gặp Chủ tịch, về tư tưởng chính trị thì gặp Bí thư, về kinh tế thì làm việc sâu với chủ nhiệm HTX và kế toán. Xã Phong Vân – lá cờ đầu, đồng chí Ngô Văn Thăng Chủ tịch, đồng chí Phan Văn Lỗi Chủ nhiệm trực tiếp dẫn quân vào xây ngay 01 phòng học cấp 4. Dựng xong nhà, trời đổ mưa, tường đổ. Lập tức Phong Vân huy động xã viên vào rất đông, trống lại phần mái nhà và lợp ngói ngay. Sau mới xây trường (bằng đá ong). Phú Cường cùng với Phong Vân xây tiếp 02 phòng học nối vào cho đủ một nhà có 03 phòng học. Tản Hồng, Châu Sơn là 02 xã ven sông Hồng chở nguyên vật liệu vào hiện trường phải qua cầu Quang Ngọc thuộc xã Vạn Thắng. Trận lũ đầu năm 1980 làm cầu sập. Hai xã này phải “tăng bo” bằng cách khiêng xe đạp thồ qua cầu đổ. Phú Đông và Vạn Thắng theo 04 xã bạn vào hiện trường dựng 03 lớp học gạch ngói. Phú Sơn tới làm tiếp 01 phòng học. Nhờ có đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn xã giúp sức, Phú Sơn hoàn thành sớm phòng học này. Các xã Cổ Đô và Thái Hòa cũng thi đua làm 02 nhà (mỗi nhà 06 gian, tương đương 02 phòng học) để làm khu tập thể giáo viên và khu Hiệu bộ. Phú Phương là đơn vị xa nhất và cũng nhanh chóng xây xong 02 nhà Hành chính cạnh cổng trường. Tân Đức là xã đảo giữa nga ba sông (sông Đà, Sông Lô) huy động hàng trăm xã viên sang hiện trường, ăn ở tại công trường. Chỉ 01 tuần lễ là đào xong hệ thống hào quanh trường. Không khí thi đua làm trường thật sôi động, như một công trường xây dựng. Đồng Thái là xã sau cùng đến xây tiếp 02 phòng học ghép nối với phòng học do xã Phú Sơn xây.

Kết quả bước đầu: đúng ngày 30/6/1980 mở Hội nghị “Diên Hồng” lần II. Huyện lại mời Bí thư, Chủ tịch, Chủ nhiệm 12 xã cùng Ban kiến thiết xây dựng trường báo cáo lại quá trình 06 tháng hành động và công bố kết quả. Đã xây xong: 12 phòng học cấp 4 gạch ngói khang trang; 02 nhà làm việc và nhà ở cho giáo viên, nhà Ban Giám hiệu; 02

nhà Hành chính cạnh cổng trường; 01 con hào dài bao bọc quanh trường mới. Toàn bộ đã ra đời, hiển hiện như một bức tranh sinh động về một ngôi trường Cấp 3 mới đẹp đẽ, cuốn hút lòng người. Đồng chí Nghiêm Chưởng Châu – Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội lúc đó có mặt vô cùng sửng sốt và ca ngợi Ba Vì! Đồng chí Lê Ất Hợi – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lên xem xét và khen ngợi Ba Vì, đồng chí Hồ Trúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục lên tận nơi động viên nhà trường, đồng chí Giao – Thư ký Thủ Tướng Phạm Văn Đồng lên đúc kết kinh nghiệm thực tế chỉ đạo trong việc xây trường “dựa vào sức dân, lấy dân làm gốc”, thực hiện xã hội hóa giáo dục của Nhà trường.

Nguyên nhân và bài học: Có lòng dân, có ý Đảng. Ý Đảng quyện chặt với lòng dân! Đó là những viên ngọc quý trong kinh nghiệm thực tế chỉ đạo việc làm trường theo mô hình “Quỳnh Lưu” (Nghệ An). Nhưng Ba Vì có vận dụng sáng tạo và thành công? Bài học rút ra: là biết khai thác sức mạnh của kinh tế tập thể - kinh tế hợp tác xã thời đó.

PHẦN THỨ HAI: KHAI SINH – TỒN TẠI (1982 – 1991)

Mốc son lịch sử: ngày 05 tháng 9 năm 1982 trường Cấp 3 Ngô Quyền - Ba Vì thuộc khu vực xã Vạn Thắng của huyện Ba Vì chính thức được thành lập. Đồng chí Nguyễn Triệu Hải – Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội trực tiếp đem Quyết định thành lập trường và Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng lên trao cho lãnh đạo huyện Ba Vì. Đồng chí Nguyễn Thị Đào – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đọc 02 Quyết định trên trước buổi lễ khai giảng năm học mới 1982 – 1983 trong bầu không khí nghiêm trang, phấn khởi. Đó là một mốc son khắc vào chương đầu trong lịch sử lâu dài của Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì.

Củng cố, xây dựng, tồn tại: tiếp tục công việc xây dựng cơ sở vật chất liên tục trong 9 năm học từ 1982 – 1991 (lúc còn ở với Hà Nội). Làm thêm nhà 10 gian cấp 4 do nguồn kinh phí của Sở GD & ĐT Hà Nội cấp (1982 – 1983); trang bị bàn ghế, sách giáo khoa, tủ,…đủ cho 12 phòng học 02 ca (24 lớp). Làm phòng thí nghiệm, phòng truyền thống,…Xây dựng bộ máy hoạt động: Chi bộ Đảng trường cấp 3 Ngô Quyền - Ba Vì được thành lập (1982 – 1983); Công đoàn (1982 – 1983); Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (1982 - 1983); Hội phụ huynh học sinh; Xây dựng mối quan hệ gắn kết với 02 xã sở tại: Vạn Thắng, Phú Đông.

Kết quả giáo dục: đến năm học 1990 – 1991 trường đạt danh hiệu Trường Tiên tiến cấp Thành phố.

PHẦN THỨ BA: PHÁT TRIỂN – CHẤT LƯỢNG – HIỆU QUẢ

Liên tục các năm học 1991 – 1992 – 1993 – 1994: đạt danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, năm học 1993 – 1994: có một giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú (đồng chí Nguyễn Lý Kính). Từ 1995 – 1998 tỉnh Hà Tây cho nhà trường xây dựng lớp học cao tầng. Năm 1998: một ngôi nhà học ba tầng bề thế gồm 21 phòng học và phòng chức năng. Mỗi tầng đều có đầy đủ công trình phụ khép kín và phòng chờ của giáo viên, được ra mắt nhân dân toàn khu vực. Năm 1999: một ngôi nhà hai tầng ra đời làm nhà Hiệu bộ và Văn phòng. Một trạm biến thế điện được mọc lên trong khuôn viên nhà trường. Khoan giếng và lắp đặt hệ thống dẫn nước cho giáo viên, học sinh sử dụng. Đến lúc này bộ mặt của nhà trường đã khang trang, hiện đại!

Chất lượng – hiệu quả giáo dục: năm học 1991 – 2000 trường đạt tới đỉnh cao về chất lượng dạy và học. Có 02 học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh: Em Nguyễn Thanh Tùng – lớp 12 thủ khoa môn Sinh vật của tỉnh Hà Tây; Trần Văn Thuận – lớp 12 giải Nhất môn Hóa của tỉnh Hà Tây.

20 năm (1980 – 2000) chặng đường đầu. Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì làm được vai trò của một cỗ máy cái “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước”!

=============================================================

ĐÔI ĐIỀU VỀ NHỮNG MONG ƯỚC

Nguyễn Khắc Toàn - Nguyên Hiệu trưởng (2000 – 2010)

Được nghỉ hưu trí từ đầu năm 2011, sau 28 năm giảng dạy và làm công tác quản lý tại trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì (Cấp 3 Ngô Quyền xưa) tôi mới có điều kiện để ngẫm suy về nhiều điều hằng trăn trở khi làm quản lý, đó là những mong ước của thầy và trò nhà trường. Xin được chia sẻ với các thế hệ thầy và trò nhà trường nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường (1982 – 2012). Là cán bộ quản lý khá sớm (năm 1988), phụ trách về cơ sở vật chất(CSVC), trực tiếp tham gia tôi mới càng thấy thấm thía hơn những gì mà thầy và trò nhà trường đã làm được về xây dựng CSVC của trường. Mong ước để có trường cấp 3 đã thành hiện thực trên khu vực đất xã Vạn Thắng, trong vùng quê nghèo khó song rất hiếu học. Để có trường, từ năm 1980 cán bộ và nhân dân của 12 xã: Vạn Thắng, Phú Đông, Phong Vân, Phú Sơn, Thái Hòa, Cổ Đô, Phú Cường, Tản Hồng, Châu Sơn, Phú Phương, Đồng Thái và Tân Đức đã đưa vật liệu, tiền bạc và công sức đến để xây trường. Từ khi có trường lớp, con em nhân dân trong khu vực bớt được bao nỗi nhọc nhằn, gian khó như trước đây phải xuống tận Quảng Oai hay lên Bất Bạt…để được học. Các thầy cô giáo vùng này nhiều lắm, phải công tác xa nhà, nay đã có nhiều cơ hội về gần. Mong ước được về giảng dạy tại trường là niềm hạnh phúc với bao thầy cô, còn bởi lẽ được trực tiếp dạy dỗ con em quê hương mình. Bởi thế nên tuổi trường tuy rất trẻ nhưng nhiều thầy cô đã ở tuổi xế chiều. Nhà trường do dân làm ở nhiều địa phương khác nhau nên vật liệu thật đa dạng, có cả gạch nung, xilicát và đá ong khi xây tường. Mái nhà thì bằng tre, gỗ xoan, bạch đàn…lợp ngói Sông cầu kích cỡ khác nhau do nhiều nơi sản xuất. Với 4 dãy nhà lớp học (12 phòng học), nhà làm việc, nhà ở cho cán bộ giáo viên trong khuôn viên gần 1,5 ha đất ruộng thấp, dễ ngập úng nước. Tuy có cổng xây, phòng bảo vệ ở chính diện sân trường song vẫn chống chếnh vì xung quanh là ruộng lúa, hào nước, bờ tre gai để trâu bò và người ngoài khó vào. Toàn bộ nền nhà lớp học bằng đất nện nên thường bị ẩm ướt và khô bụi. Sân trường duy nhất chỉ có được vài chục mét vuông được lát gạch do xã Châu Sơn tự làm. Vào thập niên 80 mong ước “trường ra trường”, “lớp ra lớp” là điều khá xa vời. Còn nhớ lắm cảnh học sinh tham gia LĐSX bằng cách đi lấy cát hay chở vật liệu (chủ yếu bằng xe đạp), còn cả đào ao lấy đất đóng gạch để xây tường bao,…tuy có vất vả nhưng thật vui. Đã có cả ao nước rộng mênh mông gần ngàn mét vuông, có cầu ao xây bậc thuận tiện để học sinh rửa chân tay, gột rửa quần áo, xe đạp trong những ngày trời mưa, đường đất trơn lầy lội. Mong muốn vào học đúng giờ để xây dựng nền nếp song biết làm sao được, phải thông cảm, nhiều buổi phải cho học lùi giờ. Mong ước để có lớp học sạch sẽ, rồi chính các cán bộ, giáo viên nhà trường đã trực tiếp cùng tham gia lát nền. Khi yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thầy và trò trong lớp học, cán bộ, giáo viên nhà trường đã trực tiếp làm cả việc của người xây dựng, đó là thay lùa hầu hết quá giang nhà bị võng và cả việc đại tu mái khi bị võng, gây dột nát. Trong nhiều năm gian khó cuối thập niên 80 và đầu 90, hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn đủ điều vậy mà các thầy, cô hàng ngày vẫn đứng vững trên bục giảng (có khi bụng đói), đêm dài vẫn say sưa bên trang giáo án hay tập bài làm của học sinh. Các thầy cô chủ nhiệm còn lăn lộn với lớp, đến với gia đình để giữ tốt mối quan hệ giáo dục. Khi mong ước được đi học của học sinh càng nhiều thì lãnh đạo trường phải lo xây thêm phòng học và nhiều thứ khác, thầy dạy tăng giờ trong khi tiền thừa giờ chẳng có mà tiền thù lao dạy hệ B cũng chẳng được là bao. Thế mà thời đó thầy trò nhà trường vẫn rất vui, duy trì tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, Học tốt”, thi đua thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Mục tiêu phấn đấu để có chất lượng thực, ổn định và hiệu quả cao, tập thể nhà trường đã thống nhất cao và kiên trì làm trong nhiều năm, bước đầu đã có kết quả, mong ước vươn lên để khẳng định vị thế trường trong khu vực đã dần trở thành hiện thực. Có được sự tín nhiệm của Đảng và nhân dân, Nhà nước đã cho đầu tư xây mới 18 phòng học 3 tầng, nhà hiệu bộ 2 tầng từ năm 1996 – 1999. Bước sang thập niên đầu của thế kỷ XXI, đã qua một chặng đường 20 năm xây dựng và thực hiện nhiệm vụ dạy và học, mọi kết quả mới chỉ là bước đầu. Khó khăn lại nối tiếp bởi sự quá tải về số lượng học sinh, lớp học. Trường cố gắng lắm cũng mới chỉ đủ cho lớp học kín 2 ca, một số nhu cầu tối thiểu khác, mọi hoạt động chỉ trông chờ vào chủ nhật. Có nỗi buồn nào hơn khi mà trường giáp quốc lộ 93, dài hơn 160m mà có vị khách tới trường nói rằng đi qua mà chẳng nhận ra trường. Kiên trì phấn đấu, mong ước và chờ đợi. Thật mừng vui như trong mơ, đến năm 2009 Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng tổng thể (theo quy hoạch của trường). Xây mới: nhà lớp học và phòng học bộ môn 3 tầng; nhà tập đa năng 2 tầng; nhà thư viện, truyền thống và hội trường 3 tầng; toàn bộ cổng, phòng bảo vệ, nhà xe, tường rào phía đường quốc lộ cùng hệ thống sân bãi,…với kinh phí rất lớn (trên 20 tỉ đồng). Bộ mặt nhà trường đã thực sự thay đổi, thật khang trang và bề thế, mong ước “trường ra trường”, “lớp ra lớp” đã thành hiện thực. Việc tự học tập nâng cao trình độ, tay nghề của cán bộ quản lý và giáo viên đã được quan tâm đúng mức và đang có kết quả, mong ước để sớm trở thành CBQL và giáo viên giỏi ngày càng thuận lợi hơn nhiều. Với quy mô học sinh 45 lớp, trên một trăm cán bộ giáo viên, theo các tiêu chí trường chuẩn, mong ước đạt Trường chuẩn Quốc gia chỉ là tương lai gần. Nay kỷ niệm xưa còn đó với duy nhất hai hàng cây xà cừ cổ thụ (đã được trồng ở sân trước của dãy nhà lớp học cấp 4 xưa), rợp bóng mát lành. Với các em học sinh qua các thế hệ, để được tuyển vào trường học đã ngày càng khó hơn do phải phân luồng và còn nhiều loại hình học tập khác. Từ nhiều năm, tỷ lệ trung bình tuyển sinh chỉ đạt khoảng từ 50 – 60%, mong ước được vào trường học là chính đáng song mới phần lớn ở diện học sinh có lực học khá giỏi, bởi vậy các em có quyền tự hào khi được vào trường. Thực tế 30 năm qua đã minh chứng: nếu học sinh chuyên tâm vào học tập ngay từ lớp 10, tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện và phong trào. Sau 3 năm học, việc tốt nghiệp THPT là dễ dàng và kết quả thi đỗ vào các trường Đại học có chất lượng cao không phải là quá khó. Bởi vậy, đã có rất nhiều học sinh trong các khóa học vững vàng và tự tin, đạt thành tích cao khi thi chọn HSG cũng như thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ. Sau khi rời ghế nhà trường, bước vào cuộc sống mới đã có hàng ngàn học sinh các thế hệ đã đạt được mong ước trở thành những công dân tốt. Đã có được không ít các thầy giáo, bác sĩ, kỹ sư, cử nhân, sỹ quan quân đội và những doanh nhân thành đạt, người lao động giỏi. Sự tiến bộ, thành đạt của mỗi học sinh là niềm tự hào của chính mỗi gia đình và cũng là sự tri ân đầy đủ nhất với những mong ước và công lao dạy dỗ của người thầy, thiết thực tô thắm thêm vào trang sử truyền thống của trường. Là thầy giáo đã nghỉ hưu, tôi rất vui và mong đợi sự tiến bộ của các em. Nhớ lại thời gian công tác tại trường, cùng tập thể nhà trường vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trên con đường xây dựng trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì được như ngày hôm nay, tôi thực sự cảm thấy mình thật hạnh phúc. Bởi lẽ đã có được người anh cả - Thầy giáo - nguyên Hiệu trưởng Phùng Quang Vinh luôn dìu dắt và tin tưởng; luôn được các đồng chí, đồng nghiệp hết lòng giúp đỡ, đồng tâm hiệp lực, dành cho những tình cảm yêu thương. Những kỷ niệm về mái trường thân yêu, về đồng nghiệp, đồng chí sẽ còn mãi mãi trong tôi. Nhân dịp này, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn và xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể các đồng nghiệp, bạn bè, đồng chí và các học trò yêu quý. Và cũng xin được gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các cấp, các ngành cùng toàn thể các Đảng bộ và nhân dân các xã trong vùng trước đây đã quan tâm giúp đỡ và hợp tác một cách có hiệu quả trong sự nghiệp xây dựng trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì ngày càng phát triển. Chúc trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì thân yêu của chúng ta không ngừng phát triển, vươn lên những tầm cao mới, tích cực đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực ngày càng có chất lượng cho quê hương và Đất Nước.

==========================================================================

CẢM NHẬN VỀ 30 NĂM TRƯỜNG THPT NGÔ QUYỀN - BA VÌ

KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN VÀ ĐỔI MỚI

Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì, cái tên gắn với vị anh hùng Dân tộc Ngô Quyền đầy ý nghĩa.Vào mùa thu năm 1998 sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội I và thi đỗ công chức, tôi được nhận Quyết định của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tây về công tác tại Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì. Tôi rất tự hào và vinh dự vì minh đã trở thành cô giáo thực sự. Quê tôi ở đất hai vua đó là Phùng Hưng và Ngô Quyền (nay là làng cổ Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội). Nay lại được về công tác ở ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc, vùng đất địa linh nhân kiệt có tiến sỹ Lê Anh Tuấn, Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Sư Mạnh. Sau 14 năm công tác biết bao kỷ niệm gắn bó, không ít những khó khăn vì nhà tôi ở xa trường 15km. Năm năm đầu, đường đi lên trường đoạn 3km Đồng Bảng - Vạn Thắng là đường đất nên khi trời mưa, việc đi lại rất vất vả. Tuy vậy tôi đã vượt lên tất cả bằng tấm lòng yêu nghề mến trẻ và tin yêu đồng nghiệp. Những khó khăn vất vả đã được Ban Giám hiệu và đồng nghiệp chia sẻ, cũng như tôi luôn học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến của các thầy, cô giáo từ đó rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình để rồi tôi có được như ngày hôm nay. Nhìn lại chặng đường 30 năm (1982 - 2012) phát triển và đổi mới, tôi thấy nhà trường như thay da đổi thịt. Lúc đầu là thầy Phùng Quang Vinh làm Hiệu trưởng, biết bao nhiêu công lao tâm huyết với nghề. Thầy cùng với tập thể Sư phạm nhà trường làm nên kỳ tích 20 năm của nhà trường. Khi về trường làm công tác giảng dạy, tôi được nghe các thầy Phùng Quang Vinh, thầy Nguyễn Khắc Toàn, thầy Nghĩa Công Bội, thầy Nguyễn Thành Lê, thầy Nguyễn Hữu Chùy, thầy Lưu Quang Chất, thầy Nguyễn Văn Hợp, thầy Nguyễn Đình Vinh, cô Lê Thị Thiết, cô Phùng Thị Tý, cô Đỗ Thị Tý, cô Hà Hồng Nga, cô Nguyễn Thị Huệ và nhiều thầy cô giáo khác kể lại: "THPT Ngô Quyền - Ba Vì lúc đầu được thành lập năm 1982 còn sơ khai lắm, để có được lớp học thì ngoài sự quan tâm của các cấp ngành, đặc biệt là UBND Huyện Ba Vì. Một sự quan tâm không nhỏ, đó là của chính các UBND của 12 xã có con em theo học ở trường. Tạo nên mối đoàn kết nhà nước và nhân dân cùng làm. Mỗi xã ủng hộ nguyên vật liệu, cơ sở vật chất, nhân lực, thời gian, kết hợp với nhà trường xây 02 dãy nhà cấp 4 làm lớp học. Những năm khó khăn, các thầy, cô giáo còn phải ra tận xã Phú Cường để trồng khoai lang và cấy lúa ăn...". Năm 1998 khi tôi về trường vẫn còn thấy 02 dãy nhà cấp 4 Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã chuyển mình thực sự từ những năm đó cho tới nay, hồi đó Thầy Phùng Quang Vinh vẫn còn làm hiệu trưởng. Thầy đã mạnh dạn xin cấp trên cho xây dựng 1 dãy nhà ba tầng và 1 dãy nhà hiệu bộ hai tầng. Năm 2000 thầy Nguyễn Khắc Toàn lên làm hiệu trưởng, thầy đã thực hiện đổi mới công tác quản lý Dạy - Học như cấp trên đề ra, từ tuyển sinh đầu vào cho đến khi học sinh đỗ tốt nghiệp ra trường. Năm 2009, thầy xin cấp trên cho xây dựng thêm 2 dãy nhà ba tầng và khu nhà đa năng mới như hiện nay. Năm 2011 thầy Nguyễn Văn Hợp được bổ nhiệm lên làm Hiệu trưởng, thầy đã bắt tay vào đổi mới công tác quản lý trong nhà trường, từ Ban Giám hiệu đến toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường. Với 3 đồng chí Phó Hiệu trưởng trẻ - đồng chí Hiệu trưởng phân công mỗi đồng chí phụ trách một mảng. Đồng chí Chu Trọng Kính phụ trách chuyên môn, đồng chí Vũ Minh phụ trách cơ sở vật chất, tôi phụ trách công tác chủ nhiệm. Với sự phân công của Hiệu Trưởng về phụ trách chủ nhiệm năm học 2011 – 2012, tôi đã lên kế hoạch phân công cụ thể 45 giáo viên chủ nhiệm 45 lớp. Đồng thời đổi mới trong cách quản lý bằng công việc hoạt động cụ thể như: hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục ý thức đạo đức học sinh thông qua các tiết sinh hoạt học tập tài liệu nếp sống thanh lịch của học sinh thủ đô, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, công tác hướng nghiệp ....Tuy là công việc khác nhau song chúng tôi đều cùng trách nhiệm và động viên cán bộ giáo viên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo thống kê từ những năm trước, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh trong nhà trường đều đạt từ 97% đến 100%. Năm 2011 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh lớp 12 là 100%, nhiều học sinh đỗ Đại học và trưởng thành. Thầy Nguyễn Văn Hợp là Hiệu Trưởng và các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường luôn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới khâu kiểm tra đánh giá, đổi mới công tác chủ nhiệm. Quản lý giáo dục là phải biết kết hợp quản lý nhân sự phù hợp với công việc được giao. Chỉ có quản lý tốt công việc phù hợp với người lao động thì việc làm mới tự giác và có hiệu quả thật sự trong Dạy - Học. Đổi mới song không bỏ cái cũ vẫn còn hiệu quả. Tất cả những đổi mới đều vì một mục đích chung "Thầy dạy tốt - Trò học tốt" và "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức sáng tạo và tự học" để cùng nhau đưa nhà trường đạt chất lượng và hiệu quả cao. Với sự đổi mới của đất nước, Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì tròn 30 năm tuổi như đã trẻ lại thực sự. Hệ thống cơ sở trường lớp khang trang, Ban Giám hiệu trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, tập thể sư phạm hùng hậu có đủ năng lực kinh nghiệm giảng dạy Chất lượng giáo dục toàn diện dần tăng lên không ngừng: kết quả học tập, ý thức kỷ luật và đạo đức của học sinh được tốt hơn. Có được sự phát triển và chất lượng, hiệu quả như hiện nay của nhà trường, phải cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) và Huyện Ba Vì, UBND các xã có con em học tại trường. Đồng thời cùng với tập thể cán bộ giáo viên cũ và mới đã góp phần không nhỏ đưa nhà trường phát triển và đổi mới sự nghiệp trồng người, nâng chất lượng giáo dục có hiệu quả như hiện nay. Đúng vậy! Bản thân tôi là nữ cán bộ quản lý, cũng nhận thấy bao nhiêu khó khăn vất vả mà Ban lãnh đạo cùng tập thể giáo viên đã trải qua, để cho đến nay thế hệ trẻ chúng tôi được tự hào hơn về mái Trường Ngô Quyền - Ba Vì. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tốt mà Đảng, Nhà Nước, Ngành giao phó để xứng đáng với ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền.

===================================================

TRƯỜNG THPT NGÔ QUYỀN ĐÔI NÉT KHẮC HỌA

Phùng Nghĩa Bội ( Nghĩa Công Bội )

- Nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền-Ba Vì (2000 - 2009).

Sau khi công tác ở Thanh Sơn – Phú Thọ 5 năm, tôi vào miền Nam theo sự phân công của Đảng và Nhà nước. Lúc bấy giờ, tôi giảng dạy tại trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Tiền Giang, thời gian 5 năm. Năm 1981, tôi chuyển về dạy học tại trường THPT Bất Bạt với thời gian là 7 năm. Năm 1988, tôi chuyển về dạy học tại trường THPT Ngô Quyền. Thời gian dạy học ở trường Ngô Quyền là 21 năm. Hai mươi mốt năm gắn bó với trường Ngô Quyền tôi đã có nhiều kỷ niệm sâu sắc vì chứng kiến ngôi trường này từng bước đổi thay. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có: Chi bộ Đảng - luôn là chi bộ vững mạnh, có tập thể các đồng chí đảng viên gương mẫu, nhiệt tình trong công việc. Chi bộ luôn làm tốt công tác phát triển đảng viên mới và biết phát động sâu rộng trong hội đồng giáo dục nhà trường. Chi bộ luôn xây dựng được sự đoàn kết trong nội bộ cán bộ, giáo viên và nhân dân địa phương hai xã Vạn Thắng và Phú Đông. Hội đồng giáo dục nhà trường có đội ngũ cán bộ nhân viên biết chăm lo công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tập thể giáo viên đa số các thầy cô đã qua giảng dạy ở các trường xa, có tuổi, có kinh nghiệm trong giảng dạy. Đội ngũ giáo viên đã vượt qua nhiều khó khăn về kinh tế của những năm 80 của thế kỷ trước. Các thầy, cô đã tự lao động làm nền nhà cho phòng học, xây dựng các công trình phụ để phục vụ cho thầy, trò trong nhà trường. Càng về sau, đội ngũ giáo viên trẻ được tăng cường nhiều hơn, số lớp học tăng, số giáo viên cũng tăng theo, từ chỗ mấy chục giáo viên nay đã hơn trăm đồng chí. Phong trào tự làm đồ dùng dạy học đã có nhiều thầy, cô có đóng góp lớn, vẽ tranh, làm mô hình phục vụ cho giảng dạy. Công tác chuyên môn và quản lý: Ban Giám hiệu, từ đồng chí Phùng Quang Vinh đến đồng chí Nguyễn Khắc Toàn, hai đồng chí Hiệu trưởng rất nhiệt tình với trách nhiệm được giao, có kinh nghiệm quản lý và hai đồng chí đã tập hợp được đội ngũ thầy, cô từ già tới trẻ để làm việc có hiệu quả. Các đồng chí Phó Hiệu trưởng là những đồng chí làm việc có trách nhiệm, biết lo toan công việc. Dám nghĩ, dám làm. Ban Giám hiệu liêm khiết, tập hợp được sự đoàn kết trong nội bộ nhà trường. Đội ngũ thầy cô, đa số thầy cô đã qua công tác giảng dạy ở nhiều trường trở về trường Ngô Quyền, có kinh nghiệm trong giảng dạy. Những năm sau này số thầy, cô trẻ về tham gia dạy học ở trường là những học sinh giỏi của trường sau khi học xong đại học về trường công tác. Sự đan xen giữa hai thế hệ đã tạo điều kiện nâng cao chất lượng trong chuyên môn, đội ngũ thầy, cô đi học sau đại học và kết quả đã nhiều thầy, cô có được bằng tốt nghiệp cao học (Thạc sỹ). Các tổ chuyên môn hoạt động có hiệu quả, từ việc quản lý nhân sự đến việc theo dõi chất lượng chuyên môn trong giảng dạy. Hoạt động dự giờ của nhau thành thói quen thường xuyên, từ đó mà tay nghề được nâng cao. Quá trình theo dõi sổ báo giảng đã đưa đội ngũ giáo viên làm việc với ý thức tự giác cao, có khoa học. Tổ, nhóm chuyên môn tổ chức giờ thao giảng qua đó nâng cao tay nghề của các thành viên trong hội đồng sư phạm nhà trường. Hàng năm, các bộ môn có tổ chức thi dạy giỏi cụm, nhà trường đầu tư thời gian, kinh phí cho tổ, nhóm hoạt động để các đồng chí tham gia có điều kiện tốt nhất tham gia dự thi. Sau hội thi nhiều đồng chí đã được đi thi Tỉnh (thành phố) như đồng chí Trâm Anh, đồng chí Thảo, đồng chí Đỗ Tý, đồng chí Thúy,….Sự giám sát của BGH phần nào tạo nên nề nếp chung của tổ nhóm chuyên môn. Hội thảo dạy giỏi, học giỏi cho thầy, cô và những em học sinh học giỏi đã tăng thêm hiệu quả chất lượng chung của nhà trường. Việc tổ chức khen và phát thưởng cho học sinh đã khơi dậy nguồn hứng thú trong học tập cho các em. Học sinh trường THPT Ngô Quyền là nơi tập trung của học sinh hơn 10 xã quanh vùng. Đa số học sinh là con của các gia đình làm nghề nông. Nhiều xã có truyền thống hiếu học như: xã Phong Vân, xã Phú Đông, xã Cổ Đô,…Nhà trường đã tổ chức nhiều hình thức, phương pháp để nâng cao việc học tập cho các em. Nhiều năm liên tục nhà trường có học sinh giỏi cấp tỉnh (thành phố), có em đã đạt thủ khoa trong kỳ thi HSG tỉnh (Nguyễn Thanh Tùng lớp 12A1 môn Sinh vật). Học sinh trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì thi đỗ vào Đại học và Cao đẳng ngày càng nhiều. Uy tín nhà trường ngày càng được nâng cao trong khu vực và thành phố. Cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học của nhà trường: các phòng học đầu tiên do nhân dân đóng góp xây dựng những năm 1980 đã phần nào xuống cấp, phần nền không có gạch lát. Hiện nay số phòng học đã được trang bị đủ ánh sáng, quạt điện phục vụ nhu cầu thiết yếu cho các em. Các phòng học vi tính, từ con số không nay đáp ứng yêu cầu học và thực hành. Phương tiện phục vụ cho học tập đã đầy đủ, các phòng học chuyên môn như: Hóa, Sinh, Vật lý, phòng tranh cho các môn xã hội…..Các phòng vi tính đều có thiết bị trình chiếu, tạo điều kiện tốt hơn cho các em khi học tập. Khung cảnh nhà trường, đây là nơi quá tuyệt vời đối với những em được tham gia học tập tại trường. Cây xanh rợp bóng mát, khuôn viên thoáng đãng, bề thế, môi trường trong lành không bị tác động của những tiếng ồn của nhà máy hay sự “thăng hoa của các khu chăn nuôi lân cận”. Nhanh quá, tôi không được vinh dự chứng kiến ngôi trường từ ngày khai sinh (05/9/1982), nhưng với 21 năm làm việc tại trường, tôi đã thấy sự đi lên nhanh chóng của một ngôi trường vùng quê. Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì giờ thì có thể sánh vai với các trường tên tuổi được rồi. Ba mươi năm một chặng đường, bề dày lịch sử chưa nhiều nhưng bề dày chiến công đã tạo cho Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì chỗ đứng trong lòng nhân dân các xã trong khu vực và thành phố. Nói đến chất lượng dạy và học - Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đứng ở tốp đầu rồi.

==========================================================

TỰ HÀO NĂM XƯA....VÀ BÂY GIỜ

Lưu Quang Chất – Nguyên BTCB trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì (2005 – 2009)

Nhân đọc cuốn “Mười mốc son lịch sử” (NXB Văn hóa thông tin ấn hành năm 2006 chào mừng thành công Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam). Tôi nhận ra sự phát triển của Chi bộ Đảng trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì (1982 - 2012) hưởng trọn vẹn sáu mốc son lịch sử. Từ “Thực hiện cải cách giáo dục một cách tích cực và vững chắc, phù hợp với khả năng kinh tế” (Đại hội V - 1982) đến: “Đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” (Đại hội X - nhiệm kỳ 2006 - 2010). Sự biến đổi dần về lượng đến sự nhảy vọt về chất từ năm 1982 - 2012 cũng là phù hợp với quy luật khách quan. Những năm 1982 - 1986 nhiều phiên họp Chi bộ bàn bạc mãi: Hai bài tay trắng thì cải cách cái gì nhỉ!. Chi bộ vẻn vẹn có 6 đảng viên, từ bốn phương tám hướng mới tụ hội về. Cơ sở vật chất từ viên gạch đến bảng đen đều do dân làm (Trường “Ý Đảng lòng dân” mà). Với tinh thần Đảng, Nghị quyết Chi bộ kết luận: “Chúng ta cải cách từ cái đầu” (Nguyên bí thư chi bộ đầu tiên: Thầy Nguyễn Ngọc Giáp chủ trì). Thế thật! Quân của thầy Phùng Quang Vinh - nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của trường lao vào bàn bạc cải tiến cách dạy, làm đồ dùng dạy học, sửa bàn, sửa ghế, quét vôi, đảo ngói....Trong vài năm trường đã đi vào thế ổn định. Vào những năm 1986 - 1990, tất cả các Nghị quyết của Chi bộ, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên triển khai ra bao giờ cũng “Nâng cao chất lượng dạy - học là hàng đầu”. Nhiều cuộc họp bàn luận quyết liệt giữa nâng cao chất lượng hay nâng cao “Điểm” cho “đẹp” học bạ, đẹp “sổ điểm” và “đẹp” thành tích của trường. Không thể quên các đảng viên từng mặc áo lính: thầy Nguyễn Cung (đã qua đời), thầy Ngô Văn Tô, thầy Nguyễn Khắc Toàn (đều đã hưu trí). Và các giáo viên trẻ hồi đó: thầy Nguyễn Văn Luân (đã qua đời), thầy Nguyễn Văn Hợp, thầy Trần Quang Đông (đã chuyển đi)...Đó là các đảng viên, giáo viên đã đặt nền tảng cho hướng đi đúng của trường từ đó đến nay. Ban đầu cũng “sốc” chứ! Tại sao trường Ngô Quyền ít học sinh tiến tiến thế! Tại sao trường Ngô Quyền ít “học sinh xếp loại giỏi” thế!. Nhiều học sinh ở trường khác về chỉ sau một kỳ, một năm lại bị “tụt” xếp loại...Nhưng hàng năm xếp loại đại trà và chất lượng cao ở cấp thành phố (số lượng và chất lượng giải) tăng lên. Sự lãnh đạo được khẳng định càng đúng khi Bộ GD & ĐT đưa ra cuộc vận động “hai không” với “bốn nội dung”. Thứ bậc xếp hạng cả nước, cả thành phố cũng như khu vực của trường vẫn ổn định và đi lên vững chắc. Không chỉ có chuyên môn, có lẽ ít cấp ủy, ít Chi bộ trường học lại quan tâm sâu sát, cụ thể đến các lĩnh vực khác như Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì. Ví như chỉ đạo công đoàn, đoàn thanh niên về phân phối hàng thời bao cấp. Với nguyên tắc dân chủ - công khai - công bằng đưa ra. Thế là người cần săm có thể được lốp, người cần quạt có thể được lõi bong, rồi đổi cho nhau. Tết đến người được kẹo vừng thì thôi kẹo lạc....không thích lại đổi cho nhau: ấy vậy, nghèo mà vui, mà đoàn kết trên dưới. Những năm mở cửa, gió lành vào cả ngõ ngách gia đình, trường học. Gió không lành cũng có chứ! Trước đây nghèo cũng khó, nay kinh phí “nhiều nhiều” càng khó hơn. Mất đoàn kết như chơi, đạo lý xuống cấp như chơi. Thầy Nguyễn Khắc Toàn những năm đầu vừa là Hiệu trưởng, vừa là Bí thư Chi bộ, thầy Nguyễn Thành Lê là Phó hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất - là cấp Phó sau là Bí thư Chi bộ. Chắc vừa đá bóng vừa thổi còi! (nhiều người nghĩ vậy). Nhưng không! Còn cả cấp ủy - với 23 đảng viên, cả Hội đồng Sư phạm có truyền thống đấu tranh xây dựng, đoàn kết. Đặc biệt khi “Quy chế dân chủ cơ sở” ra đời, thực sự chuyển động vào những năm 2004 - 2009. Trong Chi ủy, ngoài Bí thư Chi bộ còn thầy Toàn - Phó Bí thư, kiêm Hiệu trưởng; cô Hà Thị Hằng (còn rất trẻ) là Chi ủy viên, rồi Phó Hiệu trưởng cũng thường rút kinh nghiệm nghiêm túc với nhau. Đơn cử trong hai lĩnh vực nhạy cảm nhất là tài chính và quy hoạch cán bộ. Mỗi cán bộ giáo viên đều biết trong năm, trường được cấp kinh phí bao nhiêu, dự chi những gì. Được tham gia dân chủ, bàn bạc để xây dựng “Quy chế chi tiêu nội bộ”. Tiết kiệm số dư đưa vào nâng cao đời sống. Tỉ lệ hài hòa, công khai khi dán lên phòng họp hàng tháng....Ai ít, ai nhiều đều công bằng, thế là vui vẻ. Nhớ lần đầu quy hoạch cán bộ: tiêu chuẩn do Thành phố, Sở đưa về, cấp ủy giới thiệu, Chi bộ giới thiệu và Hội đồng Sư phạm giới thiệu. Bỏ phiếu kín, kiểm công khai. Ai quá bán vào vòng trong (Ban Chi ủy + Ban Giám hiệu) cũng bỏ phiếu kín, kiểm công khai. Ai quá bán lập hồ sơ trình Sở. Thế là xong. Ai cũng thấy vui vẻ và chọn được người xứng đáng. Điển hình trong quá trình này là: Thầy Nguyễn Văn Hợp (Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ), cô Hà Thị Hằng (Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch Công đoàn), thầy Vũ Minh (Phó Hiệu trưởng - Chi ủy viên). Nghĩ lại thấy khó mà không khó. Đảng cần lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối. Cán bộ của Đảng không làm sai ý Đảng, có nghĩa là hợp lòng dân rồi - đã hợp lòng dân thì “khó ngàn lần dân liệu cũng xong”. Ngày gặp mặt đầu xuân Nhâm Thìn - 2012. Nghe thầy Hợp cung cấp một số thông tin của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì hiện nay, chúng tôi (dạng hưu trí) thật mở cờ trong bụng: Chi bộ hiện có 40 đảng viên, có 03 cấp ủy đã và đang hoàn thành nốt chương trình Trung cấp lý luận chính trị, có 08 Thạc sỹ (còn thêm 03 đang học, vậy tổng hơn mười), lại có 01 đang hoàn thành luận án tiến sỹ (môn Sinh), 01 giáo viên giỏi cấp Thành phố (môn Hóa). Nối tiếp những năm trước, năm 2010 - 2011: tốt nghiệp lớp 12 là 100%. Đỗ Đại học và Cao đẳng là 180 đứng thứ 40/234 trường THPT toàn Thành phố Hà Nội. Những con số này biết nói cả. Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì bây giờ cũng là một trong những địa chỉ tin cậy của khu vực (chúng tôi nghĩ vậy). “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã sang giai đoạn “làm theo” với truyền thống của 30 năm, với lực lượng hùng hậu, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tin tưởng ban chi ủy, Chi bộ trường dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Ba Vì - thành ủy Hà Nội sẽ làm được nhiều hơn, vẻ vang hơn. Cũng trong buổi gặp mặt với nội dung để dẫn cho chuẩn bị 30 năm thành lập trường, chúng tôi có dịp gặp mặt đầy đủ ban Chi ủy, Ban Giám hiệu: thầy Hợp - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cô Hằng - Phó Hiệu trưởng (Chủ tịch Công đoàn), thầy Vũ Minh - Phó Hiệu trưởng - Chi ủy viên, thầy Chu Trọng Kính (Thạc sỹ Toán - Phó hiệu trưởng), thầy Nguyễn Mạnh Hùng (Phó Tổ trưởng tổ Toán - Chi ủy viên). Thật vui mừng, đây đều là những gương mặt nằm trong quy hoạch của cấp ủy - Chi bộ và được Hội đồng Sư phạm tín nhiệm những năm 2005 - 2009. Ban lãnh đạo Đảng - Chính quyền Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì trẻ trung, sung sức. Đội ngũ đảng viên - giáo viên trẻ trung, nhiệt huyết. Nghĩ lại, thấy tự hào năm xưa bao nhiêu thì bây giờ càng tự hào bấy nhiêu.

==================================================================

CHI BỘ ĐẢNG HẠT NHÂN LÃNH ĐẠO TRONG NHÀ TRƯỜNG


Được tách ra từ Trường THPT Quảng Oai (năm 1980 - Trường Cấp 3 thuộc khu vực xã Vạn Thắng, với địa bàn dân cư gồm 12 xã). Năm 1982, trường chính thức được thành lập và mang tên vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền (quê mẹ Đường Lâm - Ba Vì). Đó là Trường THPT Ngô Quyền - nay là Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì. Khi mới thành lập, Chi bộ Đảng chỉ có 05 đồng chí đảng viên, đồng chí Nguyễn Ngọc Giáp được bầu làm Bí thư Chi bộ. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Chi bộ Đảng nhà trường ngày càng phát triển và lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ ban đầu chỉ có 05 đảng viên, đến nay chi bộ có 40 đảng viên. Theo Nghị Quyết Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chi bộ phấn đấu đến năm 2015 trên 50% số cán bộ công chức, viên chức được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Hạt nhân của Chi bộ là cấp Uỷ Đảng, trong đó đồng chí Bí thư Chi bộ giữ vai trò quan trong nhất, là người định hướng mọi hoạt động của Chi bộ và các đoàn thể trong nhà trường theo nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Sau 30 năm thành lập, Chi bộ Đảng đã trải qua sự dìu dắt và lãnh đạo của 6 đồng chí Bí thư, đó là đồng chí: Nguyễn Ngọc Giáp; đồng chí: Nguyễn Thanh Tĩnh; đồng chí: Nguyễn Thành Lê ; đồng chí: Nguyễn Khắc Toàn; đồng chí: Lưu Quang Chất và hiện nay là đồng chí: Nguyễn Văn Hợp Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường. Trong từng thời kỳ, từng giai đoạn và tuỳ theo yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, mà cấp Uỷ đã lãnh đạo nhà trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ và luôn hướng tới mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chi bộ Đảng của Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì được thành lập sau khi nước nhà đã thống nhất, cả nước bước vào thời kỳ khôi phục hậu quả do chiến tranh để lại, nhiệm vụ trọng tâm của Chi bộ Đảng nhà trường trong giai đoạn này là: Làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị để giáo viên, cán bộ, nhân viên và học sinh của trường vượt khó vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị “Dạy và học”. Trong thời kỳ đổi mới đất nước, trước yêu cầu về nguồn nhân lực cho thời kỳ Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá đất nước ngày càng cao. Sự nghiệp giáo dục bước vào thời kỳ đổi mới mạnh mẽ và quyết liệt, Chi bộ Đảng Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì xác định: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hướng nghiệp cho học sinh, trong đó coi trọng giáo dục đạo đức và lối sống nhằm nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy thành quả cách mạng mà ông, cha ta đã dày công vun đắp Trong giai đoạn hiện nay, mặt trái của nền kinh tế thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống mọi mặt của xã hội. Do đó trường học càng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước. Xác định được nhiệm vụ đó, cấp uỷ Đảng Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì luôn quán triệt những Chỉ thị, Nghị Quyết của Đảng bộ cấp trên và của Trung ương Đảng đến từng đảng viên - giáo viên trong nhà trường, mỗi đồng chí đảng viên luôn là người đi đầu, gương mẫu trong các phong trào, luôn vững vàng về chính trị, có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sáng, lành mạnh. Công tác xây dựng Đảng, rèn luyện đội ngũ đảng viên và xây dựng chi bộ “Trong sạch, vững mạnh ” luôn là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt quá trình hoạt động của Chi bộ: - Nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nâng cao chất lượng của đội ngũ cấp uỷ Đảng, nâng cao sức chiến đấu lãnh đạo của Đảng, nâng cao sức chiến đấu của cấp Uỷ, của Chi bộ nhằm thúc đẩy sự phát triển và hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường. Trong sinh hoạt Chi bộ, luôn giữ vững nguyên tắc: Tập trung dân chủ, kỷ cương, đảm bảo chất lượng, nội dung, quy trình. Chi bộ Đảng Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì đã chỉ đạo các đoàn thể: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Công đoàn nhà trường hoàn thành các nhiệm vụ trường học, cử cán bộ đảng viên thường xuyên theo sát, uốn nắn kịp thời theo đúng đường lối của Đảng, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để thế hệ trẻ phấn đấu và phát huy năng lực bản thân. Hàng năm Chi bộ kết nạp được từ 2 đến 4 đảng viên mới. 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có 5 đến 6 đồng chí đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chi bộ khen thưởng. Không có đảng viên nào vi phạm tư cách. Không có đảng viên nào vi phạm Quy Định 19 của Bộ Chính trị. Do đó nhiều năm liền chi bộ đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, “Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc ” , nhiều đồng chí Bí thư Chi bộ được Huyện uỷ khen thưởng. Các đồng chí nữ đảng viên luôn luôn đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ với phương châm “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”. Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập trường, Chi bộ Đảng Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì đã có nhiều hoạt động hiệu quả và thiết thực. Tiếp tục triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đẩy mạnh các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”. Chỉ đạo thành công cuộc vận động “Hai Không” với 4 nội dung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Triển khai học tập “Nghị Quyết Trung ương IV” về chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay đối với tất cả đảng viên trong Chi bộ. Tổ chức cho giáo viên và học sinh thăm quan, học tập và tìm hiểu lịch sử về vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền – ngôi trường thân yêu của chúng ta được mang tên - Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì. Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì, cũng là kỷ niệm 30 năm thành lập Chi bộ của trường. Chúng ta tự hào về vai trò lãnh đạo và những kết quả to lớn mà Chi bộ Đảng đã đạt được trong 30 năm qua. Đó là nguồn động viên lớn đối với cấp uỷ Đảng trong quá trình chỉ đạo; lãnh đạo nhà trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó.

====================================================================

30 NĂM CÔNG ĐOÀN THPT

NGÔ QUYỀN - BA VÌ

PHÁT TRIỂN CÙNG NHÀ TRƯỜNG

Phó Chủ tịch CĐ: Hà Thị Hồng Nga

Cùng với lịch sử của Trường THPT Ngô Quyền (nay là Trường THPT Ngô Quyền - BaVì), Công đoàn Nhà trường cũng được thành lập năm 1982. Sau khi thành lập, Công đoàn (CĐ) đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ. Vượt qua được những khó khăn, gian khổ đó phải kể đến công lao to lớn của các đồng chí Chủ tịch Công đoàn đi trước. Đặc biệt là cố Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thanh Tĩnh (Chủ tịch công đoàn 3 khóa đầu tiên I, II, III) - người đã đặt viên gạch đầu tiên xây nên ngôi nhà công đoàn THPT Ngô Quyền - Ba Vì ngày hôm nay. Sau đó là công lao không kém phần quan trọng của các đồng chí Chủ tịch Công đoàn ở các nhiệm kỳ sau như: đồng chí Lê Văn Phẩm (CTCĐ khóa IV); đồng chí Lưu Quang Chất (CTCĐ khóa V, VI, VII); đồng chí Vũ Đình Lương (CTCĐ khóa VIII); đồng chí Nguyễn Văn Cung (CTCĐ khóa IX); đồng chí Phùng Văn Hoàng (CTCĐ khóa X, XI); đồng chí Vũ Đình Lương (CTCĐ khóa XII, XIII). Hiện nay ngôi nhà công đoàn đó đang được bảo vệ, duy trì và phát triển là đồng chí nữ CTCĐ Hà Thị Hằng (khóa XIV). Song song với công lao to lớn của các đồng chí Chủ tịch trên là sự đóng góp công sức không nhỏ của các đồng chí ủy viên BCH Công đoàn trong các nhiệm kỳ đã qua. 30 năm đã qua, từ một tổ chức công đoàn còn rất non trẻ và rất ít về số lượng, song cùng với sự phát triển không ngừng của nhà trường, công đoàn Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã phát huy những truyền thống tốt đẹp, khẳng định sứ mệnh lịch sử, vai trò trách nhiệm của mình trong từng giai đoạn lịch sử. Thực hiện thành công có hiệu quả trong sự nghiệp giáo dục của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Đó cũng chính là mục tiêu của tổ chức và hoạt động của công đoàn nhà trường, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chăm lo và bảo vệ lợi ích của CBGV - CNV - những người lao động. Trong 30 năm qua, số lượng chủ tịch và ủy viên BCH công đoàn có nhiều thay đổi nhưng sự thay đổi lớn hơn là số công đoàn viên công đoàn ngày càng lớn mạnh: năm 1982, CĐ có 34 công đoàn viên; Năm 1992, CĐ có 80 công đoàn viên; Năm 2002, CĐ có 98 công đoàn viên; Năm 2012, CĐ có 108 công đoàn viên, trong đó: BCH 4 đồng chí, giáo viên trực tiếp giảng dạy 98 đồng chí, CBCNV 10 đồng chí. Trình độ sau ĐH (Thạc sĩ): 8 đồng chí (gồm: 5 đồng chí môn Toán, 2 đồng chí môn Vật lý, 1 đồng chí môn Sinh học, đồng chí này đang tiếp tục học nghiên cứu sinh để có bằng Tiến sỹ Sinh học là đồng chí Hà Thị Thúy) và 03 thầy cô giáo đang theo học Thạc sỹ. Trình độ ĐH: 98 đồng chí, trình độ trung, sơ cấp: 10 đồng chí. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, công đoàn viên CĐ đã lớn mạnh không ngừng cả về số lượng lẫn chất lượng, nổi bật là lòng nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động chuyên môn và hoạt động công đoàn. Chặng đường qua, tổ chức CĐ trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với chính quyền và các đoàn thể. Đặc biệt, với sự quan tâm đúng mực của lãnh đạo, CĐ trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã thực sự là khối đoàn kết vững mạnh, tập hợp được trí tuệ của quần chúng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy sự phát triển của trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì. Nhiều năm CĐ đã đạt danh hiệu CĐ xuất sắc, vững mạnh và được CĐ cấp trên tặng bằng khen. CĐ trường đều thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp của công đoàn viên - người lao động như đã tiến hành các công việc cụ thể như sau: căn cứ vào nhiệm vụ năm học tại hội nghị CNVC, CĐ cùng chính quyền tổ chức cho đoàn viên thảo luận phương pháp định hướng thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch của hội nghị. BCH CĐ phối hợp chặt chẽ với BGH tổ chức và thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua. Lấy đơn vị tổ chuyên môn làm căn cứ, phát động, theo dõi, kiểm tra. Tổng kết thi đua khen thưởng được tiến hành theo phương châm: công bằng, dân chủ, công khai, đoàn kết; Với chức năng giám sát, thanh tra, kiểm tra, CĐ thường xuyên đóng góp, xem xét kịp thời việc thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước, Ngành, nhà trường đối với GV, CBCNV; CĐ cùng BGH tổ chức thực hiện tốt các đợt học chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, chuyên đề do Bộ, Sở quy định; Động viên khen thưởng kịp thời cho giáo viên, CBCNV đạt các danh hiệu: giáo viên dạy giỏi, giáo viên có học sinh đạt giải cấp Tỉnh. Tổ chức thường xuyên các đợt thao giảng nhằm nâng cao tay nghề, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau vào 2 đợt trong năm học (20/11 và 26/3). Hàng năm, sau khi kết thúc năm học, CĐ còn phát động phong trào ủng hộ quỹ khuyến học để động viên khen thưởng cho các cháu là con GV - CBNV nhà trường đạt danh hiệu học sinh giỏi - học sinh thi đạt các giải thành phố, huyện và học sinh tiên tiến trong năm học. Ngoài ra, CĐ còn tổ chức cho các cháu thăm quan du lịch trên địa bàn huyện, thành phố. Tổ chức tốt các đợt tham quan du lịch, thăm hỏi động viên giáo viên, CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, hiếu hỷ,...Thường xuyên giới thiệu cho Đảng nhiều đoàn viên ưu tú để Đảng kết nạp. Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của ngành giáo dục, tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách trong nhà trường; thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc; tham gia ủng hộ đầy đủ các loại quỹ do cấp trên phát động. Tuyên truyền, vận động có hiệu quả các phong trào chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa, thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Trong cơ chế hiện nay, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Làm chủ ở đây là tổ chức CĐ. Bởi vậy, Hiệu trưởng, BGH, CĐ phải tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong mọi hoạt động nhằm mục đích xây dựng nhà trường, tổ chức và chăm lo lợi ích của người lao động. Suốt 30 năm qua, Công đoàn Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, được chính quyền tạo điều kiện cần thiết để CĐ hoạt động. Tổ chức CĐ trường đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự phát triển của Nhà trường như ngày nay.

=========================================================

NỮ CÁN BỘ, GIÁO VIÊN – LỰC LƯỢNG ĐÔNG ĐẢO TRONG NHÀ TRƯỜNG

Trưởng ban nữ công - Nguyễn Thị Phương Thảo

Do đặc thù nghề nghiệp nên số nữ cán bộ giáo viên trong trường học chiếm một lực lượng áp đảo hơn so với nam giới ở tất cả các trường học trên toàn quốc và cũng không có một ngoại lệ ở Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì - Ngôi trường có truyền thống 30 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Trong 30 năm ấy, có biết bao đổi thay trên mái trường này, từ một ngôi trường nhỏ bé ban đầu chỉ là phân hiệu của trường Cấp 3Quảng Oai ngày ấy, nay đã là một ngôi trường khang trang bề thế có tiếng trong khu vực với thành tích dạy và học của thầy trò Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì. Đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên Ban nữ công của Trường THPT Ngô Quyền- Ba Vì (tiền thân là Trường Cấp 3 Ngô Quyền - thành lập 05/9/1982), ngôi trường trên quê hương yêu dấu - quê hương Núi Tản - Ba Vì, phải kể đến những công lao của các cô: Đỗ Thị Hồng Lập, Lê Thị Thiết, Phùng Tý... Ban đầu, ban nữ công chưa được thành lập mà chỉ có người phụ trách nữ công trong BCH Công Đoàn và cô Đỗ Thị Hồng Lập là người phụ trách công tác nữ trong những năm đầu tiên đó….Cuộc sống và công việc lúc đó còn thiếu thốn đủ bề, nhưng các cô đã cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người phụ nữ trong gia đình và trường học. Những năm tiếp theo, khi số lượng học sinh tăng dần lên, nhiều giáo viên đang công tác từ những nơi khác được chuyển về, danh sách nữ cán bộ giáo viên ngày một nhiều hơn. Do lực lượng nữ giáo viên đông lên và để đáp ứng nhu cầu của công tác hoạt động đoàn thể, Ban nữ công cũng được ra đời từ đó, tuy vẫn nằm trong công đoàn nhưng đã có những hoạt động quy mô hơn và có hiệu quả hơn. Nhiệm vụ chính của Ban nữ công: tham mưu với Ban chấp hành Công đoàn xây dựng chương trình, nội dung công tác hoạt động của nữ công nhân viên chức – lao động (CNVC – LĐ) trong nhiệm kỳ và hàng năm. Nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của nữ CNVC - LĐ phản ánh, đề xuất với Ban chấp hành Công đoàn. Giám sát thực hiện chế độ chính sách lao động nữ, tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVC – LĐ. Phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên nữ ưu tú để giới thiệu cho Ban chấp hành Công đoàn trong quá trình tham gia công tác quy hoạch, đào tạo và xem xét giới thiệu bổ nhiệm vào chức danh lãnh đạo các cấp. Đại diện cho nữ CNVC - LĐ tham gia các tổ chức hợp pháp có liên quan đến lao động nữ trẻ em, dân số, gia đình, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Tuyên truyền giáo dục trong nữ CNVC - LĐ về đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nói chung và những nội dung có liên quan đến lao động nữ nói riêng. Tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Vận động nữ CNVC - LĐ tham gia các hoạt động xã hội và các phong trào thi đua chung do Công đoàn phát động. Trong những năm qua, Ban nữ công của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đó. Với số lượng nữ cán bộ giáo viên lên tới 67/110 người. Nữ cán bộ giáo viên đã giữ một vai trò quan trọng trong những hoạt động dạy học và hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Trình độ học vấn của nữ cán bộ giáo viên cũng không ngừng được nâng cao. Được sự giúp đỡ tạo điều kiện của BGH nhà trường về mọi mặt, nhiều chị em đã không ngừng phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện tại, một đồng chí đang theo học Tiến sỹ, 01 đồng chí đang học Thạc sỹ, 02 đồng chí có trình độ Thạc sỹ. Hàng năm, các đồng chí đều nhiệt tình tham gia vào các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Sở tổ chức, đồng thời cũng không ngừng tự học và nỗ lực phấn đấu để theo kịp sự phát triển của thời đại. Ngoài công tác giảng dạy, nữ cán bộ giáo viên còn tham gia nhiệt tình vào công tác đoàn thể, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Kết hợp với Công đoàn và nhà trường tổ chức cho nữ cán bộ giáo viên tham quan học tập vào dịp 08/03, sinh hoạt tập thể vào 20/10, kết hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức thành công các buổi sinh hoạt tập thể cho học sinh, như hội thi cắm hoa, hội chợ ẩm thực, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và giới tính cho học sinh. Ngoài ra, nữ cán bộ giáo viên cũng đóng góp một phần không nhỏ trong đội ngũ cán bộ quản lý của trường và giữ những vị trí chủ chốt trong các đoàn thể. Đồng chí Hà Thị Hằng là Phó hHiệu trưởng kiêm Chủ tịch Công đoàn, cô Hà Hồng Nga nhiều năm liền là một cán bộ công đoàn có uy tín và trách nhiệm với cán bộ giáo viên. Ngoài ra còn nhiều đồng chí khác cũng vừa làm tốt công việc giảng dạy vừa hoàn thành tốt công việc đoàn thể như tham gia vào Hội chữ Thập đỏ, BCH CĐ, BCH Đoàn trường, tổ trưởng và tổ phó chuyên môn. Bên cạnh đội ngũ giáo viên, chúng ta không thể không nhắc đến các cô trong tổ Văn phòng, những người hậu cần giúp cho công việc dạy và học của thầy trò được thuận lợi. Trong đó cô Nguyễn Thị Huệ - Kế toán của nhà trường - Tổ trưởng Tổ Văn phòng, hiện nay cô là người cán bộ nữ có thâm niên lâu năm nhất của trường, cô đã giúp BGH điều hành Tổ Văn phòng hoạt động có hiệu quả, lo tốt công tác hậu cần cho cán bộ giáo viên của nhà trường Với những ưu điểm của nữ giới, bền bỉ, khéo léo, mềm dẻo nhưng không kém phần cương quyết. Với trình độ ngày một được nâng cao và với lực lượng hùng hậu của nữ cán bộ, cùng với truyền thống đoàn kết vượt qua khó khăn gian khổ của nữ cán, bộ giáo viên trong trường, tôi tin những năm tiếp theo, phong trào dạy và học cùng hoạt động ngoại khóa của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì sẽ bước lên thêm một tầm cao mới!

=============================================================

ĐOÀN TRƯỜNG 30 NĂM - TỪNG BƯỚC TRƯỞNG THÀNH

Bí thư đoàn trường: Ngô Minh Tuấn

30 năm thành lập và hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì tuy không dài nhưng trong suốt 30 năm qua, dưới sự chỉ đạo và quan tâm của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu, lớp lớp Đoàn viên, thanh niên nhà trường đã luôn xứng đáng là đội xung kích, là lực lượng sẵn sàng, tình nguyện trong mọi hoạt động của nhà trường. Trong từng thời kỳ, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của nhà trường, nhu cầu, mong muốn của Đoàn viên thanh niên. Khi nhà trường mới được thành lập, cùng với các thế hệ thầy cô đầu tiên của nhà trường, Đoàn trường đã huy động nhiều lượt đoàn viên, thanh viên lao động tham gia xây dựng và gây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường, nhiều cây xà cừ rất to hiện nay trong sân trường đã được chính các thế hệ học sinh ngày đó trồng, chăm sóc. Những kỷ niệm về những ngày lao động trồng cây, chặt tre, chở cát, đóng gạch mộc.... chắc chắn vẫn còn in đọng trong ký ức của những thế hệ học sinh, đoàn viên đầu tiên. Khắc phục khó khăn trong giai đoạn đầu, phong trào xây dựng tập thể lao động xã hội chủ nghĩa đã được Đoàn trường phát động và rất nhiều tập thể học sinh nhà trường khi đó đã đạt được danh hiệu này. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, giao lưu, kết nghĩa đã được Đoàn trường quan tâm, đặc biệt là mối kết nghĩa quân - dân giữa nhà trường và trường sơ cấp Công Binh đã được Đoàn trường gắn kết bằng nhiều hoạt động giao lưu như cắm trại chung, thi văn nghệ, thể thao, chiếu phim....Chính trong những thời điểm khó khăn này Đoàn trường thực sự đã lớn mạnh và trở thành một trong những Đoàn trường tiêu biểu của khu vực. Trong những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà khuôn viên sư phạm Nhà trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã đi vào ổn định, các phong trào văn hóa, văn nghệ đã được Đoàn trường đẩy mạnh với nhiều hoạt động sôi nổi và chất lượng, đài truyền hình Hà Tây khi đó đã có một chương trình ca nhạc riêng của học sinh trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì. Cũng từ những hoạt động ấy, hàng loạt các nhân tố xuất sắc trong nghệ thuật đã được phát hiện, nhiều học sinh đã trưởng thành từ đội văn nghệ của Đoàn trường như: Chí Công, Ngô Đình Khanh (Lớp 12A6, khóa 1997 - 2000), Thu Hiền (khóa 1994 - 1997), Đình Hòa (khóa 1996 - 1999), ...Nhiều học sinh trong đội văn nghệ của trường đã nhận nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi văn nghệ, tiếng hát thầy và trò.... trong giai đoạn này. Hiện nay, phát huy truyền thống của Đoàn trường trong các giai đoạn trước, BCH Đoàn Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì tiếp tục duy trì các buổi lao động vệ sinh, tôn tạo khung cảnh sư phạm, làm đẹp hơn một ngôi trường đã và đang được hiện đại hóa. Các hoạt động của Đoàn trường ngày càng chất lượng và chuyên nghiệp hơn, đáp ứng với yêu cầu giáo dục đào tạo của nhà trường, của thanh niên thời hiện đại, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính sáng tạo, trí tuệ như trò chơi Rung chuông vàng, sân chơi sáng tạo trẻ, hội chợ ẩm thực, 1000 lời chúc yêu thương, ... cùng với nhiều chương trình văn nghệ, TDTT ngày càng chất lượng, quy mô và chuyên nghiệp, thu hút nhiều Đoàn viên, thanh niên tham gia. Công tác quản lý đoàn viên cũng được Đoàn trường hoạt động tích cực, có chất lượng. Ngoài các hoạt động bề nổi, BCH Đoàn trường cũng luôn quan tâm đến nhiệm vụ học tập của học sinh, Đoàn viên, chia sẻ những khó khăn, tạo cơ hội cho Đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động học tập thông qua việc tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp, thi thử đại học.... Trong suốt 30 năm hoạt động, nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học đã được rút ra trong công tác Đoàn. Những khó khăn phía trước vẫn còn rất nhiều bởi sự thay đổi liên tục của nền kinh tế, của tâm lí học sinh,....Để đáp ứng nhu cầu của thanh niên trong từng giai đoạn cụ thể, các cán bộ Đoàn đã và sẽ liên tục thay đổi tư duy để tìm hướng hoạt động, phương pháp tiếp cận thanh niên giúp họ trưởng thành, xứng đáng là thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, xứng đáng với ngôi Trường mang tên của vị anh hùng dân tộc - Ngô Quyền, một ngôi trường giờ đã trưởng thành và đang ngày càng phát triển  .

==========================================================

TỔ TOÁN – TIN 30 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tổ trưởng: Hoàng Minh Biết

Trường THPT Ngô Quyền – Ba vì được thành lập từ năm 1982. Trải qua 30 năm thành lập và phát triển, trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đã đóng góp một phần không nhỏ những thế hệ học sinh thành đạt, cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng đất nước. Ngày đầu mới thành lập, trường cấp 3 Ngô Quyền chỉ có 8 thầy, cô giáo dạy Toán và thầy Nguyễn Đức Bồi làm Tổ trưởng tổ Toán. Cùng với sự trưởng thành của nhà trường, giáo viên Toán - Tin ngày càng tăng, đáp ứng quy mô phát triển của nhà trường và sự nghiệp giáo dục. Hiện nay tổ Toán - Tin đã có 23 thầy, cô giáo trong đó có 17 thầy, cô dạy Toán, 06 thầy, cô dạy Tin học, 100% các thầy, cô đều đạt chuẩn với 18 thầy, cô tốt nghiệp Đại học và 05 thầy, cô tốt nghiệp Thạc sỹ. Không chỉ say mê với toán học, các thầy, cô giáo còn đi sâu tìm hiểu những ứng dụng của toán học trong thực tiễn đời sống hàng ngày. Trong công tác chuyên môn những năm gần đây, kết quả thi tốt nghiệp bộ môn và tỷ lệ học sinh giỏi bộ môn đạt tương đối cao. Nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh và Thành phố của bộ môn Toán. Hàng năm, các thầy cô giáo của tổ đã tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được Sở Giáo dục và Đào tạo xếp loại B. Có nhiều thầy, cô giáo đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Cơ sở và có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Về công tác chủ nhiệm, đa số các thầy, cô trong tổ được phân công chủ nhiệm lớp và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với công tác kiêm nhiệm khác, các thầy, cô đều nhiệt tình, tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, như thầy Ngô Minh Tuấn - Bí Thư Đoàn trường, thầy Nguyễn Hoàng Giang – Trưởng Thanh tra nhân dân. Đối với các hoạt động của nhà trường, các thầy, cô trong tổ đều tham gia đầy đủ, hăng hái, tích cực và đặc biệt trong các đợt thi đua do Công đoàn, Nhà trường và Ngành phát động. Tổ Toán (nay là Tổ Toán – Tin) luôn có sự gắn bó mật thiết với quá trình hình thành, phát triển, trưởng thành và lớn mạnh của nhà trường. Trong suốt chặng đường 30 năm đã qua, nhiều thầy, cô giáo của Tổ Toán – Tin đã trưởng thành, giữ vai trò lãnh đạo trong các trường như thầy Nguyễn Văn Hợp, hiện nay là Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì, thầy Chu Trọng Kính hiện nay là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì, thầy Đỗ Văn Lợi nguyên là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Sơn Tây, thầy Nguyễn Văn Tài hiện nay là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức B và nhiều thầy, cô là giáo viên giỏi, có nhiều cống hiến cho ngành giáo dục. Tiếp bước các thầy, cô thế hệ đi trước tổ Toán - Tin ngày nay không ngừng phấn đấu, học hỏi với tâm nguyện cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ đổi mới. Hiện nay, các thầy cô rất tích cực nghiên cứu, ứng dụng CNTT và sử dụng thiết bị dạy học hiện đại vào giảng dạy, vào công tác quản lý… đạt hiệu quả tốt, đáp ứng được yêu cầu đổi mới trong phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục . Nhiều năm liền tổ đạt danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc, được nhà trường và Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận. Tổ Toán –Tin luôn tự hào là một tập thể có truyền thống tích cực, tự giác, tinh thần trách nhiệm cao, có tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong công tác và trong cuộc sống. Với 30 năm trưởng thành và phát triển, tổ Toán – Tin đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của nhà trường. Kế tục và phát huy những truyền thống tốt đẹp, chúng tôi – những giáo viên tổ Toán – Tin luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và ghi thêm những dấu son trong bảng thành tích đáng tự hào của tổ Toán – Tin Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì xưa và nay.

=====================================================

TẬP THỂ CHÚNG TÔI – THẾ HỆ HAI, BA

Tổ trưởng tổ Hóa – Sinh – KTNN: Lưu Hồng Minh

Tổ Hóa – Sinh – Công nghệ (trước đây là tổ Hóa – Sinh – KTNN), tuổi đời và sự phát triển của tổ gắn liền với tuổi đời và sự phát triển của nhà trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì. Với những gì của những năm đầu 1982 khác nay nhiều quá: “lột xác hoàn toàn” – Thầy Phùng Quang Vinh (nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường) lần gặp mặt gần đây nói vậy. Chúng tôi là những học sinh cũ của trường. Sau khi tốt nghiệp đại học, rồi trở lại trường dạy học, thấy đúng và thật tự hào. Hôm nay, các thầy cô giáo cũ của chúng tôi trong tổ: các thầy nay đã nghỉ hưu là: thầy Nguyễn Ngọc Giáp, thầy Nghĩa Công Bội, thầy Lưu Quang Chất, thầy Nguyễn Khắc Toàn. Thầy Nguyễn Tuân (đã qua đời). Các thầy dạy Hóa từ năm 1982 đến năm 2009. Thầy Nguyễn Tất Thắng, thầy Nguyễn Hữu Kế (về hưu 2008), cô Phạm Thị Hảo (chuyển đi) và cô Hà Hồng Nga hai năm tới cũng nghỉ hưu; các thầy cô dạy Sinh – KTNN cũng đã gắn bó với tổ từ khi có trường. Nghe các thầy, cô trò chuyện mới thấy: Thật đáng kính phục! Trường thành lập gọi là trường “Ý Đảng, lòng dân”. Mỗi xã xây một nhà, phòng thí nghiệm Hóa – Sinh có một phòng 18m2, thế mà cũng không có gì để bày. Dụng cụ, hóa chất thì tự tạo và đi quan hệ xin thêm từ các trường bạn. Vậy mà đến 80% tiết dạy, tiết học vẫn có thực nghiệm, thực hành. Các thầy cô say mê nhiệt thành là thế. Thầy Chất kể: “Khi các em chưa về các thầy có khi dạy 27 tiết/tuần. Thậm chí thầy Chất, thầy Bội, thầy Tuân mỗi thầy “trọn một khối”. Vắng các thầy, vắng đi một thế hệ “vàng”, chúng tôi làm sao không hụt hẫng, không trống trải. Hàng xà cừ cổ thụ là nhân chứng hùng hồn cho những năm tháng chúng tôi là học sinh, đi vào phòng thực hành những năm 1990 (khi đó cả khu vực hiếm có). Những giải nhất, nhì, ba môn Hóa, Sinh, KTNN từ ít đến nhiều, từ thấp đến cao là biểu hiện sinh động của chất lượng giảng dạy và học tập của tổ. Chúng tôi được thừa hưởng của hồi môn vô giá: Đó là bề dày thành tích của tổ suốt 30 năm qua. Tổ Hóa – Sinh – KTNN (nay là Hóa – Sinh – CN) năm nào xét thi đua cũng là tổ có danh hiệu cao nhất, danh hiệu tổ xuất sắc cấp Sở, cấp Thành phố hầu như ít khi vắng mặt. Cũng 30 năm này tổ đã cung cấp cho Sở 2 thầy Hiệu trưởng, 5 lượt thầy Hiệu phó, 3 Bí thư Chi bộ và 2 Phó Bí thư Chi bộ. Có lẽ ở thành phố Hà Nội ít có trường nào có một tổ chuyên môn được thế! Thầy Nguyễn Văn Hợp hiện là Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường một lần đã căn dặn chúng tôi phải khai thác và phát huy cho thật tốt tài sản quý giá này. Tổ Hóa – Sinh – Công nghệ của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì đến năm 2012 có tới 15 thành viên, trong đó: môn Hóa có 7 thầy cô,môn Sinh có 6 thầy cô và môn Công nghệ có 2 thầy cô. Cô Hà Hồng Nga duy nhất là thế hệ đầu tiên còn dạy trong tổ. Cô đầy nhiệt huyết dìu dắt chúng tôi. Còn lại là thế hệ thứ 2 và thứ 3. Tất cả đều được đào tạo bài bản, thông thạo tin học và cũng có thâm niên nghề từ 5 đến 12 năm. Đặc biệt môn Hóa có một thầy giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, môn Sinh có một cô hiện đang hoàn thành Luận án Tiến sỹ. Tổ có phòng thực hành đúng tiêu chuẩn với đầy đủ thiết bị, hóa chất. Chỉ nói một năm học gần nhất tổ cũng đã ghi tiếp danh hiệu “Tổ lao động Tiên tiến xuất sắc lần thứ 16” với 4 sáng kiến kinh nghiệm các loại A, B có 5 HSG cấp Thành phố. Góp phần với Nhà trường xếp vào bậc thứ 40/232 trường trên toàn Thành phố về kết quả thi CĐ – ĐH (2010 – 2011). Chắc các thầy cô trong tổ nghỉ hưu sẽ yên tâm, Ban Giám hiệu, Ban chi ủy trường cùng các đồng nghiệp cũng từng bước tin tưởng truyền thống và sức mạnh của tuổi trẻ chúng tôi sẽ làm được. Năm 2012 tổ bước sang tuổi 31 với đầy hứa hẹn!

=========================================================

VỮNG BƯỚC ĐI LÊN

Tổ trưởng Tổ Vật lý – Công nghệ: Phùng Văn Hoàng

Tổ Vật lý – Công nghệ (tiền thân là tổ Vật lý – Kỹ thuật công nghiệp và thể dục) được xây dựng ngay từ ngày đầu nhà trường thành lập - Trường Cấp 3 Ngô Quyền (nay là Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì). Thầy Nguyễn Lý Kính (sau này được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú) là tổ trưởng chuyên môn đầu tiên của tổ Vật Lý - KTCN - TD của Nhà trường. Các thầy cô trong tổ được chuyển từ các trường khác về hầu hết là người địa phương. Đó là các thầy, cô: thầy Nguyễn Lý Kính (môn Vật Lý, xã Phong Vân, đã nghỉ hưu), thầy Chu Bá Cát (Vật Lý, xã Phú Sơn, là Tổ trưởng thứ 2, đã nghỉ hưu), thầy Nguyễn Kim (môn Vật Lý - KTCN, xã Vạn Thắng- nay thầy Kim đã mất), thầy Nguyễn Văn Hậu (môn Vật Lý, VạnThắng, đã nghỉ hưu), cô Phùng Thị Tý (môn Vật Lý, Vạn Thắng, là Tổ trưởng thứ 3, đã nghỉ hưu), thầy Phùng Văn Hoàng (môn Vật Lý, Đồng Thái, chuyển từ Phú Thọ về - nay là Tổ trưởng thứ 4- Tổ Lý- Công nghệ), thầy Mai Văn Hiệp (KTCN, Cổ Đô, ở Sơn La về, Phó TT)... và một số thầy, cô là người gốc Hà Nội -như thầy Bùi Hữu Ất (môn KTCN, nay đã chuyển về Hà Nội)…Thế hệ thứ ba là học sinh cũ, thuộc 12 xã của khu vực trường, sau khi tốt nghiệp Đại học đã tình nguyện về dạy học tại trường Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì góp phần xây dựng quê hương. Đó là các thầy cô giáo trẻ, như thầy Nguyễn Hoàng Tùng (KTCN), thầy Đỗ Hồng Kiên (KTCN), cô Nguyễn Thị Minh (Vật Lý), cô Ngô Thị Ngọc Tú (Vật Lý), cô Nguyễn Thị Hiền (Vật Lý), cô Nguyễn Thu Hằng (Vật Lý), thầy Chu Minh (Thạc sỹ - Vật Lý), thầy Chu Văn Thịnh (Thạc sỹ - Vật Lý), cô Lê Thị Thu Dung (Vật Lý), cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Vật Lý), Đặng Thị Hà (Vật Lý). Trong hoàn cảnh còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về kinh tế, cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ dạy học. Song các thầy, cô giáo trong tổ đều là những người có bề dày kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Với sự nhiệt tình, cùng tâm nguyện góp sức xây dựng sự nghiệp giáo dục của quê hương. Các thầy, cô là những tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học sinh mà sau nhiều năm xa mái trường yêu dấu vẫn không quên hình ảnh sự say mê, tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu, như thầy: Nguyễn Lý Kính, thầy Chu Bá Cát, thầy Nguyễn Kim (đã mất), thầy Nguyễn Văn Hậu, cô Phùng Thị Tý, thầy Mai Văn Hiệp, thầy Phùng Văn Hoàng, thầy Nguyễn Hoàng Tùng, cô Nguyễn Thị Minh …. Tiếp bước các thầy cô lớp đàn anh đi trước, tổ Vật lý – Công nghệ sau 30 năm xây dựng và trưởng thành vẫn luôn giữ được niềm tin yêu của lãnh đạo nhà trường và các thế hệ học sinh. Với truyền thống kỷ luật nghiêm túc trong công tác, đoàn kết, giúp đỡ trong nội bộ. Đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động về chuyên môn, tổ Vật lý - Công nghệ luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tích trong công tác thi đua dạy và học. Có nhiều SKKN đạt Giải B, C cấp Ngành của môn Vật Lý - KTCN, đạt giải Cấp thành phố về ĐỒ DÙNG DẠY HỌC TỰ LÀM của thầy Đỗ Hồng Kiên và thầy Nguyễn Hoàng Tùng. Đạt giải thi giáo viên Giỏi Cụm Sơn Tây - Ba Vì như thầy Phùng Văn Hoàng, thầy Nguyên Hoàng Tùng,…Nhiều năm đạt tổ lao động Giỏi cấp Trường và cấp Ngành, được Sở GD - ĐT khen thưởng. Trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp Thành phố có nhiều học sinh đã đạt được kết quả cao, khẳng định chất lượng đào tạo và nền giáo dục địa phương, như em: Phương Thị Thu Hằng - giải Nhất (nay là giảng viên khoa Vật lý trường ĐHSP I - Hà Nội), em Chu Vũ Nam - giải Nhì (tốt nghiệp trường ĐH Dược Hà Nội), em Bùi Trung Nghĩa và Phương Thị Thu Hiền - giải Nhì năm học 2011 – 2012,.... Cùng với sự phát triển và đi lên của nhà trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì, tổ Vật lý - Công nghệ nay thực sự ổn định về số lượng và chất lượng. Với 13 thành viên đã có trình độ Đại học, trong đó có 02 trình độ Thạc sỹ là thầy Chu Minh và thầy Chu Văn Thịnh. Điều đặc biệt là đa số các thầy cô giáo trẻ đều trưởng thành từ mái trường thân yêu mang tên Ngô Quyền - Vị anh hùng dân tộc, trên quê hương Núi Tản - Ba Vì. Nay, lại tự nguyện trở về tiếp tục cống hiến, xây dựng sự nghiệp giáo dục quê nhà. Các thầy cô được đào tạo cơ bản, hiện đại, có kiến thức vững chắc, sâu rộng cùng với sự nhiệt thành của tuổi trẻ. Sự tri ân với các bậc thầy, cô đi trước là niền tin, tình thiêng liêng, là trách nhiệm của mỗi thành viên trong tổ. Tổ Vật lý - Công nghệ luôn phát huy và giữ vững được niềm tin yêu của nhân dân và các thế hệ học sinh của trường. Trải qua chặng đường nhiều khó khăn, thiếu thốn trang thiết bị, đồ dùng dạy học, tài liệu tham khảo…phục vụ trong công tác giảng dạy. Nhưng nay được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất,…Điều kiện dạy học của các thầy, cô được cải thiện rất nhiều. Hiện có đủ phòng thực hành, thí nghiệm bộ môn với đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ dạy học hiện đại phục vụ việc giảng dạy theo hướng cải cách phương pháp dạy học hiện nay. Từng bước góp phần đưa nền giáo dục đi lên, đủ năng lực để trở thành những con người có ích cho xã hội. Nhìn lại sau 30 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, tổ Vật lý – Công nghệ của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì vẫn giữ vững được truyền thống đoàn kết, sự học hỏi, cầu tiến đáp lại lòng tin yêu của Nhà trường, nhân dân trong khu vực và của các thế hệ học sinh. Tổ Vật lý - Công nghệ, phấn đấu luôn giữ vững là điểm sáng trong mái trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì.

================================================================

TRƯỜNG TÔI – TUỔI 30

Tổ trưởng Tổ Ngoại Ngữ: Bùi Huy Đông

Nằm ở vùng trung du của xứ Đoài, một vùng đất 2 vua và trường tôi may mắn được mang tên Ngô Quyền một anh hùng dân tộc.

30 năm không phải là quãng thời gian quá dài so với lịch sử của một dân tộc song đối với một ngôi trường thì 30 năm đó là cả một chặng đường. Cùng với sự tồn tại và phát triển của đất nước thì nhà trường cũng lớn lên từng ngày. Từ buổi ban đầu ngôi trường chỉ có vài phòng học cấp 4, nhưng đến nay trường tôi đang sừng sững khang trang đứng giữa vùng quê đầy nắng gió. Cùng các môn khoa học như Toán, Văn, Lý, Hóa, Sử, Địa…..thì môn Ngoại ngữ cũng là một trong những môn học đã tồn tại cùng với sự phát triển của nhà trường.

Trước đây, khi Liên Xô còn là hòn đá tảng thì môn Ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông là tiếng Nga và khi đó chính những thầy cô giáo như thầy Trần Minh Giám, thầy Chu Quang Vượng, thầy Nguyễn Xuân Mai, cô Ngô Thị Bích họ là những người đặt những viên gạch đầu tiên đánh dấu sự tồn tại và phát triển của môn Ngoại ngữ trong ngôi trường của chúng tôi. Cuộc sống khi đó còn vô cùng khó khăn song các thầy cô vẫn say mê công việc cống hiến hết mình và đã đạt được những thành tích đáng kể.

Trong xu thế hội nhập hiện nay thì môn tiếng Anh lại là một phương tiện vô cùng quan trọng, là hành trang không thể thiếu đối với mỗi con người trong thế kỷ 21 này, đặc biệt là học sinh phổ thông trước ngưỡng cửa cuộc đời. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở ngôi trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì yêu dấu này.

Với đặc thù của một tổ mới tách ra vài năm gần đây chỉ gồm mười gương mặt mới tuổi đời đang tràn trề sinh lực và mỗi người một tính cách, như thầy Bùi Huy Đông, thầy Chu Văn Thế luôn nghiêm nghị, cô Phạm Minh Chung, cô Quách Minh Ngân dịu dàng duyên dáng, cô Nguyễn Thị Thu Thủy, cô Nguyễn Thị Thu Hằng luôn linh hoạt sắc sảo. Song chúng tôi đều có một điểm chung đó là luôn cháy hết mình với công việc và cũng hết mình tận tụy vì học sinh thân yêu, cùng nhau phấn đấu để đào tạo ra những thế hệ học trò giỏi khoa học đồng thời yêu thích và biết sử dụng ngoại ngữ vào công việc cũng như cuộc sống để mở mang kiến thức. Mười thành viên của tổ chúng tôi như mười bông hoa đang góp phần tô điểm làm cho vườn hoa Ngô Quyền thêm rực rỡ. Trong quá trình học tập và rèn luyện thầy và trò chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong nhiều năm gần đây đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh dự thi năm nào cũng có giải, nhiều em thi đỗ vào những trường Đại học danh tiếng và ngày càng có nhiều học sinh yêu thích môn tiếng Anh và lấy tiếng Anh làm hành trang quan trọng để chắp cánh bay vào giảng đường Đại học, tới những chân trời mới. Chính điều đó đang khích lệ chúng tôi yêu nghề và yêu cuộc sống này hơn.

Dù cuộc sống hiện nay vẫn còn vô cùng khó khăn, bộn bề với những lo toan và thách thức song với trí tuệ, nghị lực và tinh thần vượt mọi khó khăn, tôi tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua mọi chông gai để chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học cùng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường phấn đấu đưa trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì thành một điểm sáng của giáo dục thủ đô.

====================================================================

DẠY CHỮ, DẠY NGƯỜI

TỔ VĂN – TRƯỜNG THPT NGÔ QUYỀN – BA VÌ

Tổ trưởng: Chu Minh Thoại

Theo quốc lộ 32 tới Sơn Tây đi Trung Hà đến ngã 3 Đồng Bảng rẽ tay phải đi khoảng trên 2km, đến chợ Mơ ta bắt gặp ngôi trường đồ sộ khang trang. Đó là ngôi Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì. Cách đây 30 năm ngôi trường ấy được dựng nên từ “Lòng dân, ý Đảng”. Cùng với các tổ khác như: tổ Toán, Lí, Hóa, Sinh, tổ Xã hội…. tổ Văn được hình thành và đi lên từ ngày ấy. Những ngày đầu xây dựng trường, tổ Văn chỉ có 5 thầy cô đó là thầy: Chu Ngọc Tính, cô Đỗ Thị Hồng Lập, thầy Nguyễn Hữu Chùy, thầy Phùng Nguyên Hãng, cô Lê Thị Thiết, thầy Phùng Quang Vinh lúc đó là Hiệu trưởng nhà trường. Vốn là giáo viên văn, trường cấp III Hòa An, Hiệu trưởng trường cấp II, III Hạ Lang - Cao Bằng về làm phó Hiệu trưởng trường THPT Quảng Oai, thầy Phùng Quang Vinh được cấp trên cử về làm lãnh đạo để xây dựng trường Cấp III cho con em 12 xã phía bắc Quảng Oai, nam Bất Bạt của huyện Ba Vì. Mặc dù bận trăm công nghìn việc thầy vẫn tham gia dạy văn, vẫn thường xuyên sinh hoạt chuyên môn với tổ, vẫn đều đặn đóng góp những ý kiến, những kinh nghiệm quý báu để xây dựng tổ và xây dựng trường vững mạnh đi lên. Ngoài việc dạy chữ, tổ Văn luôn chú trọng đến việc dạy người, bởi lẽ “Văn học là Nhân học”. Luôn kết hợp giữa bài học và thực tiễn, học đi đôi với hành qua các hoạt động ngoại khóa bổ ích và lí thú. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, tổ Văn đã mời được nhà văn Lê Lựu, nhà thơ Trần Đăng Khoa và ca sĩ Hoàng Thanh về trường nói chuyện về thơ văn, có ngâm thơ minh họa. Hoạt động này, đã thắp lên ngọn lửa say mê văn học cho các em học sinh. Thi thơ học trò cũng là hoạt động tạo sân chơi trí tuệ rất bổ ích. Năm học 2007 – 2008, tổ Văn đã tổ chức thành công cho các em học sinh toàn trường tham gia thi thơ học trò, đã chọn ra hàng chục bài thơ ca ngợi trường lớp, ngợi ca cảnh đẹp quê hương đất nước, thể hiện lòng kính trọng, biết ơn của các em đối với các thầy, cô giáo để đưa vào tập san thơ của nhà trường. Thăm quan du lịch, học tập ngoại khóa cũng là một trong những hoạt động tập thể mà tổ Văn thường làm để khắc sâu kiến thức, giáo dục lòng biết ơn ông cha, hướng về cội nguồn dân tộc cho các em học sinh. Năm học 2011 – 2012, tổ Văn đã tổ chức cho các em học sinh giỏi văn cấp Trường, cấp Thành phố, các em đạt loại giỏi môn Văn trong toàn trường đi thăm quan 3 địa danh thuộc di tích văn hóa lịch sử. Đó là thành Cổ Loa (Đông Anh), tượng đài Thánh Gióng (Sóc Sơn) và đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh) Hà Nội. Hoạt động này đã giúp cho các em biết kết hợp và hiểu sâu hơn giữa bài học với thực tế lịch sử, khơi gợi lòng tự hào dân tộc, niềm đam mê học tập sáng tạo để tiếp nối truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc trong lòng các em. Dòng chảy thời gian cứ nối tiếp nhau. Thấm thoắt đã 30 năm trôi qua kể từ khi thành lập trường đến nay. Cùng với sự phát triển đi lên của nhà trường, tổ văn từ chỗ có 05 giáo viên, nay đã có 14 các thầy cô giáo. Những thầy cô giáo cũ - những vị “Khai quốc công thần” của tổ Văn nay đã nghỉ hưu. Tuy vậy, trên cái nền móng vững chắc mà các thầy cô đã xây dựng nên, tổ văn giờ đây, đã và đang phát triển đi lên rất vững vàng cùng với nhà trường. Năm học 1999 – 2000, tổ Văn được tặng danh hiệu Tập thể lao động Xã hội Chủ nghĩa đầu tiên….và liên tiếp được tặng danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến trong những năm gần đây. Kế thừa và phát huy tinh thần của lớp người đi trước, các thầy, cô giáo trẻ cũng có rất nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác giảng dạy, như cô Bùi Thị Minh Thọ tham dự cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố đạt giải nhất cụm Sơn Tây – Ba Vì năm học 2010 – 2011, cô Phương, cô Loan, cô Nhung… đã và đang rất vững vàng đi tới. Ngoài việc hoàn thành tốt nâng cao chất lượng chuyên môn, làm tốt công tác chủ nhiệm ra, các thầy cô giáo trong tổ Văn không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng công tác ngoại khóa văn học để góp phần đào tạo toàn diện, thực hiện đúng chức năng “Văn học là Nhân học”, dạy văn là dạy làm người cho các em học sinh, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh đi lên.

==============================================================

30 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Tổ trưởng Tổ Xã hội: Nguyễn Đình Vinh

Năm 2012, Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì bước vào tuổi 30. 30 năm với một ngôi trường chỉ là chặng đường đầu của quá trình phát triển, đối với mỗi thầy cô giáo thì 30 năm là gần cả một đời dạy học. Trong 30 năm ấy, tổ Xã hội của trường cũng đã có biết bao sự đổi thay mà hôm nay cần ôn lại. Cùng với sự ra đời của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì thì tổ Xã hội cũng được thành lập. Khoảng 15 năm đầu, tổ đảm nhận giảng dạy 4 bộ môn: Lịch sử, Địa lí, GDCD và Ngoại ngữ. Đến những năm cuối cùng của thế kỷ XX, do sự lớn mạnh đông đảo của số lượng học sinh và đòi hỏi của thời đại, môn Ngoại ngữ đã tách ra thành một tổ độc lập. Trong 30 năm qua, tổ có những chặng đường phát triển chủ yếu như sau: Thời kì đầu tiên: những năm trường mới thành lập các thầy cô giáo quê ở trong khu vực trường đang giảng dạy ở các nơi khác hội tụ về đây: đó là thầy Vũ Đức Quang, Phùng Quang Tiến, Phùng Đức Cung, Nguyễn Xuân Thủy, Trần Minh Giám, Lê Văn Phẩm… Các cô: Trần Thị Thuận, Đỗ Thị Tý, Phùng Thị Tạo. Một số thầy đã từng giảng dạy ở miền Bắc, được điều động đi làm nhiệm vụ ở miền Nam cả trước năm 1975 và sau ngày giải phóng: thầy Nguyễn Thanh Tĩnh, Nguyễn Văn Khiêm, Nguyễn Thành Lê, Lương Xuân Mậu… Một số thầy cô đang dạy ở các tỉnh bạn cùng về trường: thầy Chu Quang Vượng, Nguyễn Xuân Mai, Nguyễn Đình Vinh, Ngô Thị Bích, Lưu Thị Thuỷ....Đây là tập hợp các thầy cô đa số đã nhiều năm giảng dạy ở nhiều trường khác nhau, cùng nhau đem hết kinh nghiệm, khả năng của mình để xây dựng mái trường Ngô Quyền trên quê hương yêu dấu của mình. Những năm đó điều kiện cơ sở vật chất của trường còn thiếu, giờ dạy thì nhiều nhưng các thầy cô đều vui vẻ đoàn kết, mình vì mọi người. Tổ Xã hội thực sự là ngôi nhà chung của mọi người. Thầy cô giáo nỗ lực giảng dạy đã truyền cảm hứng cho học sinh miệt mài học tập nên kết quả học tập của các bộ môn mà tổ đảm nhiệm đều cao trong các kì thi tốt nghiệp cũng như thi Đại học và Cao đẳng thời đó. Trong nhiều năm liền, tổ Xã hội đạt danh hiệu tổ lao động Tiên tiến xuất sắc. Thời kỳ thứ hai: những năm cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, nhiều thầy cô giáo lần lượt về nghỉ hưu, đây thực sự là thời kỳ chuyển giao thế hệ, một loạt các thầy cô giáo trúng tuyển công chức, đó là cô Hà Thị Hằng, thầy Vũ Minh, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Phan Thị Mai, Nguyễn Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hồng Phấn, ..Tiếp đến những năm 2005 trở đi, đó là cô giáo: Lê Thị Hường, Chu Thị Thanh Hiền, Lê Thị Kim Hanh, Lê Thị Thùy Dung, Phùng Thị Hảo, Lê Thị Thắng, Lê Thị Tám, Trương Thị Thanh Nga, Trịnh Thị Trang, thầy Nguyễn Viết Quỳnh. Đây là đội ngũ các thầy cô vừa có nhiệt huyết của tuổi trẻ vừa đầy đủ những tri thức hiện đại, những kĩ năng ứng dụng các phương pháp mới và công nghệ thông tin vào dạy học nên công tác giảng dạy và mọi hoạt động khác của tổ được nâng cao. Chất lượng công tác Dạy và học được nâng lên một tầm cao mới. Kết quả thi tốt nghiệp và Đại học đạt điểm cao và ổn định. Đặc biệt kết quả thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và Thành phố năm nào cũng đạt giải cao. Trước năm 2008, 03 môn: Lịch sử, Địa Lý, GDCD năm nào đội tuyển cứ đi thi là có giải, thành tích xếp hạng đội tuyển luôn ở vị trí cao. Năm 2007 em Nguyễn Văn Tiến lớp 12A7 đạt giải nhất môn Lịch sử cấp Tỉnh; Năm 2008 em Phùng Thị Hương lớp 12A7 đạt giải nhất môn Lịch sử cấp Thành phố và được đi thi HSG môn Lịch sử cấp Quốc gia; Năm 2010 – 2011, em Nguyễn Duy Mạnh đạt giải nhì môn Lịch sử cấp Thành phố; Năm 2011 - 2012 em Nguyễn Phương Thảo, Nguyễn Tiến Dũng đạt giải nhì môn Lịch sử. Nhiều thế hệ học sinh giỏi môn Lịch sử, Địa lý đã tạo nên truyền thống của tổ: đã đi thi là có giải, mong các thầy cô và nhất là các thế hệ học sinh những năm tiếp theo hãy làm cho truyền thống này càng vẻ vang hơn nữa. Thời kỳ thứ hai này, tổ Xã hội vẫn giữ được danh hiệu tổ lao động tiên tiến xuất sắc. 30 năm qua, từ thế hệ này đến thế hệ khác đã tạo ra nề nếp của tổ là đoàn kết để vượt mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và công tác. Chính vì vậy đã tạo nên sức mạnh để tổ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kính thưa các thầy cô giáo và toàn thể các thế hệ học sinh của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì, trong thời lượng có hạn của tập kỷ yếu nên chúng tôi chỉ nêu một vài nét tiêu biểu của tổ xã hội trong 30 năm qua, nếu có gì còn thiếu sót, mong tất cả hãy lượng thứ. Nhân dịp này, 15 thầy cô giáo đang giảng dạy và công tác trong tổ kính chúc các thầy cô giáo đã công tác ở tổ Xã hội mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Chúc các thế hệ học sinh của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt.. Thưa các thầy cô giáo và các em, chặng đường 30 năm đã qua, tổ Xã hội luôn luôn đạt kết quả khá và tốt. Chặng đường phía trước còn lắm gian nan nhưng với tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn của 30 năm truyền lại, chắc chắn tổ Xã hội sẽ vượt qua mọi khó khăn để đạt kết quả tốt nhất. Xin hẹn gặp các thầy cô giáo và các em vào một dịp gần nhất. Chào thân ái!

========================================================

30 NĂM TỔ THỂ DỤC – QUỐC PHÒNG VỮNG BƯỚC

Tổ trưởng: Lê Văn Tạo

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, yếu tô nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Phát triển thể chất là điều kiện tất yếu trong đời sống con người. Mục tiêu của giáo dục thể chất (GDTC) là: “Bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành con người phát triển toàn diện có sức khỏe dồi dào, dũng khí kiên cường, nhân cách trong sáng để kế tục sự nghiệp cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Nhìn lại chặng đường 30 năm phát triển và trưởng thành của công tác Giáo dục thể chất - An ninh quốc phòng (GDTC – ANQP). Tiền thân của tổ GDTC – ANQP của Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì là từ tổ: Lý – KTCN – Thể dục. Thầy Nguyễn Lý Kính – tổ trưởng. Những năm đầu, Trường THPT Ngô Quyền mới thành lập - do quy mô trường, lớp, số học sinh ít, cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn. Công tác GDTC cũng chỉ đáp ứng được chương trình nội khóa, hoạt động ngoại khóa chưa có điều kiện tổ chức được. Thời kỳ đầu có thầy Lê Văn Phẩm, thầy Hoàng Lai Thìn dạy GDTC, GDQP chưa có giáo viên phải nhờ huyện đội, trường Kỹ thuật Công Binh lên lớp. Những năm gần đây công tác GDTC – ANQP đã có tiến triển tích cực. Phong trào TDTT từng bước được nâng cao và phát triển cả chiều sâu và chiều rộng. An ninh quốc phòng được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Cùng với sự lớn mạnh của Nhà trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì về quy mô trường, lớp, số học sinh. Cơ sở vật chất lúc này cũng được quan tâm, chăm lo để đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động nội khóa và ngoại khóa. Trường có sân điền kinh, sân bóng đá, bóng chuyền, nhà đa năng…. Các thầy giáo, cô giáo được biên chế tăng cường năm 1993: thầy Lê Văn Tạo, tiếp theo cô Đinh Thị Tuyết, cô Trần Trâm Anh. Cùng với sự lớn mạnh về đội ngũ thầy giáo và tính chất chuyên môn. Năm 2007, BGH quyết định tách nhóm thể dục thành tổ GDTC – ANQP có 9 thành viên. Tổ trưởng là thầy Lê Văn Tạo; các tổ viên là thầy Nguyễn Anh Tuấn, thầy Trần Nam Phong, thầy Hoàng Trọng Phú, thầy Nguyễn Tuấn Hải, thầy Chu Nam Phong, thầy Nguyễn Tuấn Việt, môn GDQP có thầy Phùng Đức Tản, thầy Nguyễn Văn Quân. Đội ngũ giáo viên GDTC – ANQP thật hùng hậu, năng lực chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, có trách nhiệm trong mọi công tác. Phong trào thể thao được phát triển mạnh mẽ, liên tục tổ chức các giải thi đấu ngoại khóa để bồi dưỡng, phát hiện nhân tài về thể thao để thi đấu các cấp. Trường có thế mạnh các môn như Điền kinh, bóng đá nữ, cầu lông, bóng bàn, võ Karatedo, cờ tướng, đá cầu,…Nhiều học sinh đã đóng góp 2, 3 huy chương Vàng cho nhà trường. Tiêu biểu là: Lê Văn Hiền: 3 HCV, 2 HCB; Phương Thị Hương Giang: 3 HCV, 1 HCB; Lê Thị Thủy: 2 HCV; Phạm Thị Kim Ngọc: 2 HCV; Nguyễn Thị Xuân: 2 HCV; Nguyện Thị Thu Nhàn 1 HCV,…Đội bóng đá nữ nhiều năm đạt HCĐ cấp Thành phố. Nhà trường nhiều năm liền được Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch – TT, TDTT huyện Ba Vì tặng bằng khen “Đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc về TDTT”. Đặc biệt năm 2004 bộ trưởng Nguyễn Danh Thái tặng bằng khen “Đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc về thể dục thể thao”. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, chỉ đạo sát sao, có đông đảo quần chúng thực hiện, có một chiến lược đúng, sát với tình hình thực tế, phù hợp với xu thế mới nên hoạt động GDTC – ANQP của nhà Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì luôn có phong trào mạnh đứng ở tốp đầu của đơn vị huyện Ba Vì cũng như toàn Thành phố Hà Nội.

=========================================================

NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ KHÔNG THỂ DẠY CON

Nguyễn Thị Phương Thảo: GV trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì

Với những gì đã trải nghiệm, mẹ sẽ dạy chúng ta rất nhiều điều....Mẹ là người thầy gần gũi với chúng ta nhất. Và với những gì đã trải nghiệm, mẹ sẽ dạy chúng ta rất nhiều điều... Về cuộc sống:

1. “Con sẽ không có gì nếu chỉ mãi ngồi ở đó!” - Bạn muốn mọi thứ? Bạn phải đứng lên và đi tìm nó, công việc, sự thành công, một ly nước - bất cứ thứ gì đều cũng có giá của nó và chúng ta phải hành động để có nó!

2. “Cảm ơn tất cả những lời ngợi khen mà con nhận được trong cuộc sống và đừng than khóc cho những điều mà con không thể có. Tập trung vào những điều trong tầm tay của con, hãy quên đi những đau buồn hay những gì quá xa xôi”.

3. “Hầu hết mọi người có thể lấy đi mọi thứ từ con - nhưng trừ học thức của con, không ai có thể lấy nó đi được”. Về những người đàn ông: Nếu bạn là con gái, thì mẹ bạn sẽ nói.....

4. “Nếu một người đàn ông thực sự muốn nói chuyện với con, anh ta sẽ gọi điện thoại cho con”, lời khuyên này sẽ giúp bạn gái bớt đi sự mơ mộng trông chờ vào những cuộc điện thoại của những anh chàng mà mình thầm....để ý.

5. “Con không thể thay đổi ai đó nếu người đó không muốn thay đổi”. Nếu bạn yêu ai đó, nhưng không thể thay đổi được những điều “trái tính trái nết” của anh ta, thì cách tốt nhất là hãy chia tay với anh ta để tương lai sẽ hạnh phúc hơn...

6. “Đừng dựa dẫm vào người đàn ông bên cạnh con mãi”. Mẹ sẽ giúp bạn hiểu rằng bạn cần phải có sự tự lập và độc lập của chính mình. Về hôn nhân:

7. “Đừng vã mồ hôi hột cho những chuyện nhỏ nhặt trong hôn nhân. Tôn trọng người kia và bày tỏ sự tôn trọng đó hằng ngày. Cố gắng nhường nhịn”.

8. “Khi con kết hôn với một người, tức là con...kết hôn với cả một gia đình” - câu nói này giúp bạn sẽ xem gia đình của vợ (hoặc chồng mình) là gia đình của mình, để từ đó có cách cư xử đúng mực và thương yêu gia đình bên kia hơn.

===============================================================

MỘT CHUYẾN THĂM QUAN HỌC TẬP ĐẦY Ý NGHĨA

Học sinh: Nguyễn Bạch Dương (lớp 11A2, niên khóa 2010-2013)

Những chuyến tham quan, học tập ngoại khóa đã trở thành hoạt động thường xuyên của các tổ bộ môn trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì. Cùng với hoạt động của tổ Hóa-Sinh và tổ Xã hội, ngày 15 tháng 4 năm 2012 vừa qua, tổ Ngữ Văn của nhà trường đã tổ chức cho hơn 20 học sinh bao gồm học sinh đạt giải Văn cấp trường, cấp Thành phố từ cả 3 khối lớp tới tham quan, học tập, tìm hiểu tại 3 khu di tích: Thành Cổ Loa, đền Gióng và đền Hai Bà Trưng. Chuyến tham quan, học tập khởi hành lúc 6h30’. Địa điểm dừng chân đầu tiên là tại khu di tích thành Cổ Loa, thuộc địa phận xã Cổ Loa, huyện Đông Anh - Hà Nội. Nơi đây được xem là chứng tích ghi lại dấu ấn về một thời đại lịch sử gắn liền với công cuộc dựng nước và chống quân xâm lược Triệu Đà của Thục Phán An Dương Vương, cùng với đó là mối tình oan trái của nàng Mị Châu xinh đẹp và chàng Trọng Thủy mang nặng nghĩa nước mà quên đi nghĩa vợ chồng. Địa điểm thứ hai là Đền Gióng, nằm dưới chân núi Sóc, huyện Sóc Sơn - Hà Nội. Di chuyển lên phía trên đỉnh núi là tượng đài Phù Đổng Thiên Vương đúc bằng đồng, ẩn hiện trong làn sương mờ phủ. Địa điểm cuối cùng của chuyến hành trình là khu di tích Đền Hai Bà Trưng, thuộc huyện Mê Linh - Hà Nội. Đây là nơi thờ cúng hai vị nữ tướng Trưng Trắc, Trưng Nhị - những người đã có công lớn trong việc bảo vệ bờ cõi, chủ quyền dân tộc. Chuyến tham quan, học tập này không chỉ mang lại những phút giây thư giãn, thoải mái mà còn rất bổ ích, giúp chúng em hiểu biết thêm về những giá trị văn hóa, lịch sử của đất Việt ngàn năm văn hiến, thu nạp thêm những tư liệu thực tế ngoài những gì được cung cấp trong sách vở, bài giảng. Không chỉ có vậy, chuyến tham quan học tập còn có ý nghĩa vì đã giáo dục cho chúng em lòng yêu quê hương, tự hào Tổ quốc, khơi dậy niềm hứng thú, tìm tòi, học tập để nâng cao vốn hiểu biết. Và trên hết đã bồi đắp niềm say mê, hứng thú và yêu thích môn Văn trong mỗi học sinh. Học Văn không chỉ học cách làm người mà còn giúp chúng em cảm nhận những giá trị văn hóa, lịch sử và vẻ đẹp cuộc sống. Chúng em mong rằng trong những năm sắp tới, các thầy cô tổ Ngữ văn sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều chuyến tham quan học tập và hoạt động lý thú, bổ ích khác . Em xin gửi tới các thầy cô lời tri ân và biết ơn sâu sắc nhất

===================================================================

NGOẠI KHÓA VĂN HỌC

Dư Thị Thu Huyền - Lớp 12A2- Năm học 2012 - 2013

Thục Phán An Dương Vương, Thánh Gióng, Hai Bà Trưng những nhân vật lịch sử gắn liền với từng giai đoạn dựng nước, giữ nước của dân tộc. Nhân dân cả nước nói chung và nhân dân thành phố Hà Nội nói riêng đã lập nhiều đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của những vị anh hùng dân tộc này. Ngày 15 tháng 4 năm 2012, các thầy cô giáo trong tổ Văn cùng với các em học sinh của Trường THPT Ngô Quyền – Ba Vì đã vinh dự được ghé thăm những địa danh đó.

Địa danh đầu tiên chúng ta được tới đó chính là thành Cổ Loa. Thành Cổ Loa, ngôi thành gắn liền với những truyền thuyết kỳ thú của dân tộc Việt Nam về việc vua An Dương Vương định đô, xây thành; về chiếc nỏ thần Kim Quy bắn một phát hạ hàng trăm tên giặc; về mối tình bi thương mà cảm động giữa Mị Châu và Trọng Thủy. Từ bao đời nay, ngôi thành cổ này cùng với những nhân vật lịch sử được huyền thoại hóa đã đi vào tâm thức của người dân Việt Nam. Đến với ngôi thành được xếp vào bậc nhất Việt Nam này, chúng ta đã được tìm hiểu kết cấu của thành, được vào dâng hương trong đền An Dương Vương, tướng Cao Lỗ, thần Kim Quy, được tới miếu thờ công chúa Mị Châu, được trông thấy Giếng Ngọc – nơi mà Trọng Thủy đã tự tử. Qua thời gian, thành hiện nay chỉ còn lại một vài dấu tích nhưng nó cũng đủ để chúng ta phần nào hiểu được công cuộc xây thành, giữ nước vĩ đại của vua Thục Phán.

Theo chân các thầy cô giáo, địa danh thứ hai chúng ta được đến là đền thờ Thánh Gióng. Thánh Gióng – một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân tộc Việt Nam, gắn với huyền thoại cậu bé làng Phù Đổng dũng cảm đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước. Theo lưu truyền, đỉnh núi Sóc Sơn là nơi Thánh Gióng sau khi đánh thắng giặc đã cởi bỏ nón, áo giáp sắt để lại gốc cây Bạch đàn, rồi hiển thánh về trời. Nói đến Thánh Gióng chính là nói về lòng yêu nước thiết tha, lòng căm thù giặc sâu sắc của dân tộc Việt Nam. Sức mạnh của Thánh Gióng cũng chính là sức mạnh phi thường, ý chí quật cường của toàn dân tộc. Chính sức mạnh ấy đã khích lệ nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa con thuyền Việt Nam cập bến bờ vinh quang. Đến nơi đây, chúng ta đã có dịp bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Đức Thánh Gióng, lòng biết ơn đối với tổ tiên ta đã có công dựng nước, giữ nước. Đồng thời, nó cũng nhắc nhở chúng ta về bổn phận, trách nhiệm giữ nước của mình.

Địa danh cuối cùng mà chúng ta được vinh dự đặt chân chính là đền Hai Bà Trưng – nơi thờ hai vị nữ tướng anh hùng của dân tộc. Ngôi đền rộng rãi, tôn nghiêm là nơi để bày tỏ lòng thành kính, tấm lòng biết ơn đối với Hai Bà – người làm rạng danh cho đất nước, làm cho quân giặc “rõ mặt đàn bà nước Nam”. Được đọc lời thề của Hai Bà, chúng ta không khỏi tự hào về ý chí kiên cường, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc. Lời thề ấy cùng với những việc làm của Hai Bà phần nào khơi dậy trong mỗi chúng ta niềm tự hào dân tộc, truyền thống anh hùng, bất khuất. Cả ba địa danh trên đều đã từng xuất hiện trong các tác phẩm văn học mà chúng ta đã được học. Việc đi thăm quan thực tế này góp phần không nhỏ trong việc củng cố bài học. Hơn nữa, nó cũng là một chuyến đi rất bổ ích, nhắc nhở chúng ta – những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải hăng say học tập, lao động, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc

==========================================================================

NGÔ QUYỀN THÂN YÊU

Nghĩa Công Bội - Nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền- Ba Vì

Ngô Quyền Vạn Thắng Ba Vì

Mái trường thân thiện xanh rì tán cây

Đến đây muốn ở lại đây

Tập thể nhà giáo đều tay giỏi nghề.

Ngô Quyền trường ở vùng quê

Rất nhiều thầy giỏi tay nghề chuyên môn

Đội ngũ kỹ sư tâm hồn

Giỏi giang công việc lại còn đam mê

Nhiều bằng thạc sỹ đã về

Thầy cô còn muốn tay nghề cao hơn

Yêu trường nâng cánh tâm hồn

Càng ngày càng có nhiều cô, thầy tài.

Chặng đường phía trước còn dài

Tương lai sáng lạn ngày mai đang chờ

Ai qua ngã tư Chợ Mơ

Ghé thăm trường học bây giờ khang trang

Ba mươi năm trang sử vàng

Ngô Quyền vững bước hiên ngang tháng ngày.

===============================================================

HOA NẮNG

Anh đã về đây về với em

Đung đưa hoa nắng, nắng bên thềm

Đơn sơ mộc mạc cô thôn nữ

Ngô Quyền 12 xã tạo nên em.

 

Anh đã ở đây sống cùng em

Đầy vơi kỷ niệm rất êm đềm

Nay em duyên dáng như hoa hậu

30 năm hoa nắng vẽ trên thềm.

=========================================================================

HẠNH PHÚC NGÔ QUYỀN

Ngô Quyền nơi ấy tình yêu

Yêu em sáng sáng chiều chiều bên em

Tháng năm kỷ niệm êm đềm

Cho ta thành quả mến thêm cuộc đời.

Khang trang trường lớp tuyệt vời

Bao nhiêu thế hệ ra đời thành công

Ngát thơm như đóa sen hồng

Ba mươi năm ấy chiến công tuyệt vời

Nét son tô điểm môi cười

Lâng lâng hạnh phúc với người anh yêu

===============================================================

NHỚ LẠI BAN ĐẦU

Nguyễn Đức Bồi – Nguyên tổ trưởng tổ Toán trường THPT Ngô Quyền

 

Nhớ lại ngày xưa thủa ban đầu

Đã ba mươi năm có ít đâu

Đất hoang khi ấy đầy cỏ dại

Mấy ruộng cấy cày dé lưỡi câu.

Về đây hơn chục thầy cô giáo

Xuống xã vào dân vận động nhau

Thôn này cho gạch, kia cho ngói

Cây ngả khắp làng có tiếc đâu

Đào móng, xây trường dân đều giúp

Tiền của xã cho quý hết câu

Mấy tháng mùa hè oi ả thật

Thu vào trường mới lại nhớ lâu

Thầy trò không phải đi xa nữa

Cảm phục thời xưa nhớ khắc sâu!

==================================================================

THẦY CÔ TRƯỚC SAU YÊU NGHỀ

Tuổi già tóc đã pha sương

Thầy cô giáo trẻ đều vương nghiệp đời

Chuyên sâu thôi thúc lòng người

Con dân nhờ dạy ngồi cười được sao

Thương con yêu cháu biết bao

Hiến dâng tài trí non cao vẫn thành

Nhọc nhằn nào phải hám danh

Chở đò chẳng tiếc công lênh trọn đời.

========================================================================

GIEO MÀU XANH TƯƠNG LAI

Vũ Đình Lương – Nguyên CTCĐ, Tổ trưởng Tổ Ngữ Văn

 

Cô giáo trẻ của anh

Ngồi yên lặng soạn bài

Và từng trang giáo án

Mở dần theo cuộc đời.

 

Từng dòng chữ xinh tươi

Chạy đều trên trang giấy

Có gì làm em vui

Mà mỉm cười tươi vậy?

 

Phải chăng từ trang giấy

Là khoảng trời trong xanh

Có tiếng hát bầy chim

Có lời ca trong vắt.

 

Phải chăng từ trang giấy

Là cuộc sống bình yên

Trẻ em vui đến trường

Người lớn chăm lao động.

 

Phải chăng từ trang giấy

Em ươm hạt cho đời

Yêu sao cô giáo trẻ

Gieo mầm xanh tương lai.

=========================================================

GIẢNG BÀI “XÚY VÂN GIẢ DẠI”

 

Tuổi bé thơ theo mẹ ra đình xem

Đoàn chèo diễn trò “Xúy Vân giả dại”

Điệu múa, tiếng cười xoáy vào lòng tôi mãi

“Con gà rừng ăn lận qua lối nọ mấy công….”

 

Thời gian như nước chảy xuôi dòng

Giờ tôi lại giảng bài “Xúy Vân giả dại”

Nhìn ánh mắt học trò uống từng lời tôi nói

Tôi hiểu các em thương nàng Xúy biết bao…

 

Dòng chảy thời gian vẫn nối tiếp nhau

Xúy Vân (trong vai diễn) ngày xưa và ngày nay vẫn thế

Vẫn tiếng cười giả điên đau xé

Vẫn điệu hát “Con gà rừng” làm nhức nhối con tim….

 

Ta thầm cảm ơn nền văn hóa dân gian

Mãi thắp sáng trong ta tình yêu nhân loại

Vĩnh viễn qua rồi những mảnh đời tăm tối

Phải ngây dại giả điên như cô Xúy ngày xưa…

 

Hạnh phúc đơn sơ giản dị đến không ngờ

Đất nước đi lên ngày càng đổi mới

Ôn cố tri tân để vững vàng đi tới

Xây dựng non sông càng to đẹp đàng hoàng.

=============================================================

TẠM XA MÁI TRƯỜNG

KỶ NIỆM BUỔI CHIA TAY TRƯỜNG THPT NGÔ QUYỀN – BA VÌ

Tôi đã đi trọn vẹn quãng đường

Trên đại dương mênh mông của nghề dạy học

Con thuyền của tôi trở bao niềm mơ ước

Chắp cánh tuổi thơ bay vào vũ trụ bao la.

 

Mấy chục năm thấm thoát trôi qua

Tốt nghiệp ra trường tôi thành thầy giáo trẻ

Sớm tối đi về với bao niềm hăm hở

Dạy dỗ đàn em, mở cánh cửa tương lai.

 

Thời bao cấp khó khăn vĩnh viễn qua rồi

Không còn cảnh ăn sắn, khoai thay cơm lên lớp

Ống quần lò xo, áo bích kê miếng xuôi miếng ngược

Ăn bữa hôm phải lo chạy bữa mai.

 

Bao khó khăn, bao giông tố cuộc đời

Dấu kín trong lòng, ngày ngày vẫn bình tâm đến lớp

Không! Không để các em phải sẻ chia gánh vác

Để các em yên lòng, học tập, chăm ngoan.

 

Đất nước đang chuyển mình đổi mới đi lên

Bao lớp trẻ tôi đã từng dạy dỗ

Nay đều là kỹ sư, công nhân, bác sỹ…

Đang chung sức, chung lòng xây đắp tương lai.

 

Cửa sổ bóng câu, thời gian cứ lặng lẽ dần trôi

Mái tóc xanh nay đã dần điểm bạc

Tôi vẫn kiên trì lái con thuyền vượt qua ghềnh thác

Đưa lớp học trò cập bến vinh quang.

 

Buổi chia tay, tạm xa mái trường

Xao xuyến, bâng khuâng, buồn vui, hạnh phúc

Tự hào biết bao làm người thầy dạy học

Ươm hạt, vun trồng cho đất nước những mầm xanh.

==================================================================

NGÔI TRƯỜNG TUỔI BA MƯƠI

Mai Văn Hiệp: GV Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì

Sách xưa thường đã dạy

“Tam thập nhi lập”(三十而立).*

Tam thập - Tuổi ba mươi

Tam thập thì như lập.

Ngôi trường tuổi ba mươi

Tam thập mới như lập.

****

Trí tuệ cao tầng dáng uy nghi

Sách Thạch tỏa hương độ xuân thì

Sa Bàn khắc mốc son lịch sử

Trên quê hương Núi Tản - Ba Vì.

Tuổi ba mươi tràn đầy sức sống

Trường Ngô Quyền đứng đón gió Đông

Đất Vạn Thắng rạng ngời chân lý

Trường Ngô Quyền vững bước thành công.

Chú giải:*Khổng Tử: (三十而立).*: Tam thập nhi lập.

============================================================

KỶ NIỆM VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG

Mai Văn Hiệp: GV Trường THPT Ngô Quyền - Ba Vì

Nhớ thu nào tôi mới khoác ba lô

Lên miền núi với người Dao, người Thái...

Ngôi trường uy nghi bên dòng suối mát

Bên cạnh cây đào Tô Hiệu Sơn La

Mắt học trò lấp lánh ánh sao xa.

Tình đất, tình người miền quê mới mẻ

Kỷ niệm đẹp. Chúng ta thời tuổi trẻ

Không ngăn nổi lòng nỗi nhớ quê hương.

Nghĩa vụ xong - về quê mẹ thân thương

Ở nơi ấy có ngôi trường mới mở.

Ngôi trường - lòng dân các xã dựng xây.

Đón các thầy, cô trăm nẻo về đây

Nghĩa tình quê hương hạnh phúc dâng đầy.

Trường mang tên vị anh hùng dân tộc

Xuân lại đến, cây đâm chồi nảy lộc

Ngô Quyền - Ba Vì, quê mẹ Đường Lâm.

Giữ nước vì dân đánh giặc ngoại xâm

Chiến thắng trận Bạch Đằng Giang lịch sử.

Ông cha mình biết bao ngày không ngủ

Giữ thanh bình cho đất nước vào thơ.

Thời gian trôi qua, bao lớp học trò

Đã trưởng thành từ ngôi trường nơi ấy

Một khoảng trời đầy nắng đã xanh cây.

Ý Đảng lòng dân hạnh phúc từ đây

Thầy cô giỏi - Học trò tài đức giỏi.

Tên Người - tên Trường - tên Đất nên thơ.

Nay trường uy nghi như ngỡ trong mơ

Nghe tiếng thiêng liêng Ngô Quyền - Ba Vì.

Thấm thoắt ba mươi năm rồi đấy nhỉ!

Bâng khuâng hoài phượng đỏ mỗi mùa thi.

Mái tóc pha sương, mái đầu đã bạc

Trò đã là thầy, không chia tuổi tác.

Lớp học trò - có thế hệ tương lai.

Mỗi chúng ta hãy tin ở ngày mai.

Và hãy nhớ có ngôi trường như thế

Đáng tự hào cho mỗi một miền quê!

==============================================================

 

 

 

 

IP Logged
Last Edited On: 14-11-2012 17:30:33 By admin for the Reason
8) >:) :O ;)
Page # 


Powered by ccBoard


Công đoàn-Nữ công-Hội chữ thập đỏ

* Báo cáo tổng kết công tác nữ công2013

* Tổng kết và phương hướng hoạt động CĐ 2013-2018

* Một số hình ảnh ĐH Công Đoàn Tr THPT Ngô quyền Ba Vì

* Ảnh và video ĐHCĐ và HNVC Tải về-CNTT Đỗ Hồng Kiên

Mục nhập điểm
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHiện tại2584
mod_vvisit_counterHôm qua2988
mod_vvisit_counterTuần này5572
mod_vvisit_counterTuần trước23785
mod_vvisit_counterTháng này37453
mod_vvisit_counterTháng trước107271
mod_vvisit_counterTổng:3568779

Chúng ta có:: 24 Khách trực tuyến
IP của bạn:: 3.235.45.196
 , 
Hôm nay: 11 Aug 2020
{
 Ảnh Tr_THPT Ngô Quyền_Ba Vì
}